Mách bạn cách luộc trứng bằng lò vi sóng mà không bị nổ

Gia đìnhThứ Sáu, 24/09/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đa số mọi người vẫn nghĩ rằng cho trứng vào quay trong lò vi sóng là điều tối kỵ vì trứng sẽ nổ tung, nhưng thực ra vẫn có cách để trứng không bị nổ.

Hướng dẫn sử dụng của các thương hiệu lò vi sóng đều khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi luộc trứng trong lò vi sóng vì nó có thể phát nổ, khiến bạn phải vệ sinh lò, thậm chí có thể gây mất an toàn nếu trứng phát nổ đúng lúc bạn lấy ra khỏi lò.

Lò vi sóng hoạt động thế nào?

Thiết bị này làm nóng, chín thức ăn bằng loại sóng điện từ có bước sóng khoảng 12,24 cm, hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz như sóng ngắn hoặc sóng viba. Đây là những loại sóng mà thực phẩm có thể hấp thụ và không tạo ra các chất có hại sức khỏe vì năng lượng của chúng không đủ để phá hủy các phân tử bên trong thực phẩm. Đường, nước và các chất béo dễ dàng hấp thụ sóng viba này.

Các vi sóng khi vào sâu bên trong thức ăn sẽ truyền năng lượng cho nước. Lúc này, do tác động của điện từ trường, nguyên tử oxy và hydro trong phân tử nước thay đổi đột ngột khoảng 2,45 tỷ lần trong một giây, khiến các phần tử nước va chạm và cọ xát vào nhau sinh ra nhiệt, có thể nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Thực phẩm chứa càng nhiều nước thì việc nấu chín trong lò vi sóng càng nhanh.

Chất rắn hoặc hỗn hợp chứa ít nước như nhựa, thủy tinh, gốm sứ hấp thụ rất ít vi sóng nên ít bị làm nóng hơn. Vì vậy, những chất liệu này được lựa chọn để sử dụng làm vật đựng.

Vì sao trứng dễ nổ khi quay trong lò vi sóng?

Mách bạn cách luộc trứng bằng lò vi sóng mà không bị nổ - 1

Khi cho trứng sống (kể cả trứng chín) vào lò vi sóng, dưới tác động của điện từ trường, nước trong lòng trắng và lòng đỏ bị nóng lên nhanh chóng và nở ra mạnh. Nhiệt lượng tăng nhanh chóng trong trứng tạo nên áp suất lớn từ trong hướng ra ngoài vỏ.

Trong khi đó, vỏ trứng ít hấp thụ sóng viba hơn nên kích thước không thay đổi kịp để giãn nở, dẫn đến nổ.

Cách luộc trứng bằng lò vi sóng không gây nổ

Chúng ta vẫn có thể luộc trứng bằng lò vi sóng mà không bị nổ nếu làm đúng cách. Bạn cần cho trứng vào bát thủy tinh hoặc bát sứ, đổ nước có pha chút muối (khoảng 1/2 thìa) sao cho ngập trứng. Cho tô trứng vào lò, để công suất cao trong khoảng 5-10 phút tùy độ chín mong muốn. Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng.

Mách bạn cách luộc trứng bằng lò vi sóng mà không bị nổ - 2

Lưu ý: 

  • Trứng vẫn có thể nổ nếu bạn cho ít hoặc không cho muối.
  • Nên đổ nước ngập trứng, ít nhất là nước cao hơn trứng khoảng nửa centimet.
  • Nên chọn bát to để tránh nước nóng tràn ra ngoài.
Hạ Vy(Nguồn: Tipsmake)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp