• Zalo

Mặc VAFI liên tục gây áp lực, Bộ Công thương vẫn chây ỳ không trả lời

Kinh tếThứ Ba, 14/06/2016 17:08:00 +07:00

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết, đây không phải lần đầu gửi văn bản đề nghị Bộ Công thương làm rõ việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, nhưng Bộ này thường hay chây ỳ, không trả lời.

Trả lời báo điện tử VTC News, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết, hiện ông đã gửi văn bản chất vấn về việc điều động ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai cựu Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên hội đồng quản trị đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015 cho 30 cơ quan chức năng.

"Tôi gửi qua đường bưu điện từ chiều 13/6, nên cũng có thể văn bản này chưa đến được nhiều cơ quan", ông Hải cho hay.

quanghai

VAFI khuyên ông Vũ Huy Hoàng nên chủ động bảo con trai từ chức

Cũng theo ông Hải, việc bổ nhiệm đã diễn ra từ lâu, nhưng đến giờ VIFA mới có văn bản gửi cơ quan chức năng bởi tại thời điểm có Quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải vào Hội đồng quản trị của Sabeco (Quyết định ngày 4/2 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa ký) thì ông có việc gia đình, nên quá bận.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết, không phải tới bây giờ VIFA mới có văn bản chất vấn về vấn đề này, mà trước đó 1 tháng, ông Hải đã gửi văn bản chất vấn về vấn đề này, tuy nhiên không có hồi âm từ Bộ Công thương.

"Tính đến nay, VIFA đã gửi văn bản đến Bộ Công thương 4 lần. Trong đó, có gửi cả cho Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Sabeco hỏi vì sao chưa niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, họ cứ chây ỳ không trả lời, có hẹn gặp nhưng cũng không giải quyết được những câu hỏi chúng tôi đặt ra", ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng cho biết, ông Vũ Huy Hoàng nên chủ động bảo con trai từ chức, không chỉ thể hiện được tinh thần thượng tôn pháp luật mà còn còn giữ lại chút danh dự. Không nên chờ đến khi VIFA lên tiếng mới có động thái kiểm tra, xem xét lại quy trình bổ nhiệm.

Trước đó, ngày 10/5, VAFI lần thứ 2 có công văn kiến nghị Sabeco và Habeco thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn Nhà nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công thương có phản hồi rằng Sabeco chưa đủ điều kiện niêm yết nên đã không thực hiện niêm yết. Những lãnh đạo này cho rằng để Sabeco được niêm yết thì cổ phần Nhà nước phải dưới 80%/vốn điều lệ”.

Ngày 16/5, VAFI đã có phản hồi câu trả lời của đại diện Sabeco và đại diện Bộ Công thương. VAFI khẳng định Sabeco và Habeco hoàn toàn đủ điều kiện niêm yết.

Theo VAFI, Điểm d Điều 8 nghị định 14/2007/NĐ-CP ngày 19/1/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thực thi một số điều của Luật Chứng khoán có nêu rõ “… một trong những điều kiện để doanh nghiệp được niêm yết thì tối thiểu 20% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 100 cổ đông nắm giữ…”.

Nếu chiểu theo quy định này thì Sabeco và Habeco không đủ điều kiện niêm yết tại thời điểm đó vì cổ phần Nhà nước chiếm tới gần 90% tại Sabeco và 82% tại Habeco.

Tuy nhiên VAFI lý luận Chính phủ đã kịp thời ra Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc đó để tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp Nhà nước lớn thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết chứng khoán.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !