Mắc ung thư vì thói quen vô tình từ chồng

(VTC News) - Theo các chuyên gia về ung thư, nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú do yếu tố ngoại sinh như hít nhiều khói thuốc, lạm dụng bia rượu, thuốc tránh thai chiếm tới 80 % .

Ung thư vú là một loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất ở nữ giới và đang có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000, tỷ lệ ung thư vú vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ. 

Đồng thời, bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hóa do sự tác động xấu từ yếu tố môi trường sống và lối sống hiện đại như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm công nghiệp cũng làm gia tăng tỷ lệ ung thư vú.

Hút thuốc thụ động

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt trong khoảng tuổi 40-50 tuổi, trong khi ở Mỹ tuổi này là khoảng 50-65 tuổi. Đặc biệt ở những chị em có người chồng nghiện thuốc lá, độ tuổi này còn đến sớm hơn nữa.

Người chồng hút thuốc khiến vô tình khiến vợ hút thuốc lá thụ động 

Người chồng hút thuốc khiến vô tình khiến vợ hút thuốc lá thụ động 


Người chồng hút thuốc cũng là cách vô tình khiến vợ hút thuốc lá thụ động. Kết quả của một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy nitrosamine – một thành phần được tìm thấy trong thuốc lá – có thể gây đột biến gen trong mô vú ở phụ nữ khi phải tiếp xúc với khói thuốc lá. Các hợp chất gây ung thư (có thể được lưu trữ trong các mô mỡ ở ngực) đã được tìm thấy trong dịch tiết từ vú của phụ nữ hút thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 36-50 %. Hơn nữa, hút thuốc thụ động lại có mối liên quan chặt chẽ hơn hút thuốc chủ động. 

Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, các chị em nên biết cách tránh xa khói thuốc của chồng và yêu cầu chồng hợp tác để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống, PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1.5 lần. 

Như trường hợp chị Phạm Thị Khanh trú tại Ý Yên, Nam Định là một ví dụ. Sàng lọc các yếu tố nguy cơ, chị Khanh ngỡ ngàng vì từ lâu chị tránh thai bằng thuốc tránh thai đường uống.

Vì không đặt vòng được, chồng lại không chịu trách nhiệm tránh thai nên chị Khanh đành tự tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày. Đã 7 năm từ sau sinh con, ngày nào chị cũng làm bạn với viên tránh thai thành thói quen không bao giờ quên. Bác sĩ nghi ngờ có khả năng chị lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều.

Lạm dụng thuốc tránh thai làm tăng khả năng mắc ung thư vú 

Lạm dụng thuốc tránh thai làm tăng khả năng mắc ung thư vú 


Nhà nghiên cứu chính Elisabeth Beaber thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle khẳng định:” Người dùng thuốc tránh thai trong vòng 1 năm sẽ làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú so với những người dùng trước đó hoặc không dùng thuốc tránh thai”.

Theo Beaber cho biết thêm, viên thuốc tránh thai estrogen liều cao chứa 50 mcg ethinyl estradiol hoặc 80 mcg mestranol có liên quan với tăng gần gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú. Do vậy để tránh nguy cơ ung thư vú từ việc lạm dụng thuốc tránh thai, người chồng nên có trách nhiệm trong việc tránh thai để bảo vệ cho sức khỏe của người vợ.

Thúy Nga (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN