• Zalo

Mắc sai phạm vẫn được Bộ Công thương bổ nhiệm làm Cục trưởng

Thời sự Thứ Sáu, 12/08/2016 11:02:00 +07:00

Dù các Bộ Công an, Nội vụ đã chỉ rõ các sai phạm đối với lãnh đạo Quản lý thị trường (QLTT) trong việc để xảy ra sai phạm, gian lận thi tuyển công chức, nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương vẫn bổ nhiệm người vi phạm làm cục trưởng.

Trúng tuyển là con cháu trong ngành

Loạt bài điều tra hồi tháng 8/2014 của Tiền Phong phản ánh, người tham gia kỳ thi tuyển công chức tại Cục QLTT biết trước đề thi, người trúng tuyển chủ yếu là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương. Danh sách thí sinh trúng tuyển (công bố kèm theo công văn số 21 của Cục QLTT ngày 24/12/2013) 10 người.

Cục QLTT - Bộ Công Thương, nơi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi tuyển công chức gây nhức nhối dư luận một thời gian dài. Ảnh: Như Ý.

Cục QLTT - Bộ Công Thương, nơi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi tuyển công chức gây nhức nhối dư luận một thời gian dài. Ảnh: Như Ý. 

Tại thời điểm tháng 8/2014, qua điều tra, PV Tiền Phong phát hiện trong 10 thí sinh trúng tuyển có nhiều người là con, cháu lãnh đạo ngành Công Thương. 

Cụ thể, thí sinh Đỗ Mạnh Quân (sinh ngày 30/4/1989, đạt 351 điểm vị trí trúng tuyển: Phòng Tuyên truyền và Quan hệ đối ngoại) là cháu ông Đỗ Thanh Lam, Phó bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục QLTT. 

Thí sinh Đào Ngọc Thắng (sinh ngày 7/10/1989, 310 điểm trúng tuyển vào Phòng Chống buôn lậu) là

cháu ông Đào Minh Hải, nguyên Cục phó QLTT, nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương; thí sinh Lưu Bách Trường (sinh ngày 26/5/1990, 327 điểm, trúng tuyển vào Phòng Chống hàng giả) là con ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Chi cục QLTT Hà Nội...

Đáng ra phải khởi tố vụ án

Ngày 14/6, trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên một lãnh đạo Cục QLTT cho biết, ông Trương Quang Hoài Nam trước khi được luân chuyển vào làm Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ là Cục trưởng QLTT, là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức. “Sai phạm của ông Nam là nặng nhất. Bộ Công an đã điều tra chỉ rõ; Bộ Nội vụ có kết luận thanh tra rõ ràng. “Nhưng không hiểu được bưng bít kiểu gì, ông Nam vẫn được luân chuyển vào Cần Thơ làm Phó chủ tịch thành phố”, vị này nói.

Cũng theo vị này, người sai phạm tiếp theo là ông Trịnh Văn Ngọc (đang là Cục trưởng QLTT). Tại thời điểm đó, ông Ngọc là Phó Cục trưởng kiêm Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức. “Cũng như ông Nam, sai phạm của ông Ngọc đã quá rõ ràng nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương không những không xử lý, còn cho Phụ trách Cục QLTT một thời gian rồi bổ nhiệm làm Cục trưởng”, vị này nói.

 
“Lẽ ra trong vụ việc sai phạm thi tuyển công chức tại Bộ Công Thương, nếu làm đến cùng phải xem lại tư cách đạo đức của ông Trương Quang Hoài Nam.  ”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương

Chiều 14/6, trao đổi với PV Tiền Phong, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (người từng chất vấn nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng về những sai phạm trong việc thi tuyển công chức tại bộ này) cho biết, nhắc đến sai phạm ở Cục QLTT, phải khẳng định là sai phạm rất rõ ràng. Lẽ ra vụ việc này phải được khởi tố.

Đến giờ tôi vẫn còn thắc mắc vì sao cơ quan điều tra không khởi tố vụ án mà lại chuyển sang xử lý hành chính đối với cán bộ, công chức sai phạm. “Theo tôi hiểu ở đây có một sự nương nhẹ. Đến lúc tôi kiến nghị với Bộ Nội vụ, Thanh tra Bộ Nội vụ vào cuộc, họ kết luận sai phạm, yêu cầu huỷ toàn bộ kết quả thi công chức tại Cục QLTT”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, sau đó, Bộ Công Thương tổ chức thi tuyển lại, nhưng thực ra cũng chỉ để hợp lý hoá kỳ thi công chức sai phạm trước đó, nhằm tránh bị thí sinh kiện tụng.

Điều động kiểu “túm tóc lôi lên”

Xung quanh việc điều động con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, có thể vì biết Vũ Quang Hải là con trai của ông Hoàng, nhưng cả một tập thể Ban cán sự lãnh đạo Bộ Công Thương cũng không có một sự đấu tranh nào trong chuyện này. 

“Tại sao lại có sự đồng thuận ở đây? Đây chính là trường hợp mà dân gian người ta thường gọi là “túm tóc lôi lên”. Tức là vừa mới ra trường, đưa ngay về vị trí lãnh đạo doanh nghiệp. Làm một vài năm, doanh nghiệp thua lỗ nghiêm trọng lại tìm đường chạy. Chạy xong lại nhảy về công chức. Về công chức ngồi vị trí lãnh đạo cấp vụ ngay. Cấp vụ chán, một thời gian sau, thấy chỗ nào trống mà hay hơn lại bắt đầu đưa đi”, ông Cương nói.

Video: Vì sao kế hoạch tăng lương chưa thực hiện được?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều