Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mac OS X Lion: Chú sư tử mạnh mẽ của Apple

(VTC News) – Mặc dù không có iPhone 5, nhưng những gì mà Mac OS X Lion, iCloud và iOS 5 đem lại tại WWDC đủ khiến fan của Apple hài lòng phần nào.

Trước đó, Mac OS X Lion đã được gửi cho một số nhà phát triển dùng thử và trong WWDC 2011, hệ điều hành mới này được hé lộ nhiều chi tiết hơn.

Steve Jobs đang đướng trước màn hình hiển thị 3 nội dung quan trọng tại WWDC 2011  là Mac OS X Lion, iOS 5 và iCloud (ảnh: Slash Gear)

Bản phát hành chính thức có 250 tính năng mới, trong đó có 10 tính năng đặc trưng sau:

1. Cảm ứng đa điểm Multi – Touch:

Những thanh cuộn trên Mac OS biến mất, thay vào đó bạn có thể dùng những cử chỉ ngón tay trên trackpad để thực hiện các lệnh kéo các thanh cuộn, chuyển đổi giữa các cửa sổ ứng dụng, phóng to thu nhỏ các nội dung của ảnh, text, mở các tab mới….

Cảm ứng đa điểm là thế mạnh của các hệ điều hành Mac OS  

Cũng giống như các hệ điều hành trước đó của Mac, điều bạn cần phải học là cách sử dụng 1 ngón tay, 2 ngón tay, hay 3 ngón tay cũng lúc để chạm vào Trackpad, kéo, thả để các mệnh lệnh được thực thi.

2. Mission Control

Chỉ bằng 3 ngón tay thao tác trên Trackpad, người dùng có thể dễ dàng nhận biết được tất cả các ứng dụng đang chạy của mình, đồng thời nhóm lại theo từng nhóm ứng dụng sao cho việc theo dõi các ứng dụng một cách dễ dàng nhất.

Một thao tác nhỏ trên Track Pad và mọi ứng dụng đang chạy sẽ được hiện ra, trước đây thì bạn sẽ phải dùng phím f3 trên Mac OS để kích hoạt tính năng này

3. Full Screen Apps

Một số ứng dụng sẽ chạy full screen (hiện thị đầy đủ trên toàn màn hình), bạn có thể chạy nhiều ứng dụng full screen cùng một lúc.

Bạn muốn xem bức ảnh hay sử dụng ứng dụng nào với full screen?

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ngón tay kích hoạt vào Trackpad để chuyển đổi các ứng dụng mà không cần phải thực hiện trước thao tác thoát khỏi full screen.

4. Mac App Store

Được tích hợp trong Mac chạy hệ điều hành Lion, bạn có thể mua những ứng dụng thông qua Mac App Store, những thông báo mới cũng được đưa ra từ tiện ích này.

Mac App Store có rất nhiều ứng dụng "hay ho" cho Mac OS X của bạn

Ngoài ra Mac App Store còn có cơ chế bảo mật Sandboxing giúp cho các ứng dụng của bạn trở nên an toàn hơn.

5. LaunchPad

Một vài cử chỉ ngón tay nho nhỏ của bạn trên Trackpad sẽ làm những biểu tượng ứng dụng từ dock hiện thị lên màn hình của Mac.

Giao diện các icon (biểu tượng) ứng dụng của Mac được thể hiện như iPad

Những biểu tượng này có giao diện rất giống với iPhone và iPad.

6. Resume - Phục hồi công việc đang dở dang

Tính năng này cho phép bạn khôi phục các công việc đang tạm thời thực hiện trên chiếc máy tính sử dụng Mac OS X.

Cho dù bạn đang soạn thảo dở văn bản hay đọc báo, bạn đều có thể tạm dừng công việc này, bỏ đi đâu đó và khởi động lại chiếc máy tính của mình mà không mất đi bất cứ ứng dụng nào

Resume đưa bạn trở lại thời điểm mà bạn đóng các ứng dụng của mình, tính năng này hoạt động khá hữu ích đối với những người hay có những công việc đột xuất.

7. Auto Save và Verison

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn hay soạn thảo văn bản mà lại quên ấn tổ hợp phím Ctrl S để tự động lưu lại văn bản, bây giờ bạn không phải lo lắng nữa, Mac OS X sẽ tự động làm những việc đấy thay bạn.

Những tài liệu đang soạn thảo dở sẽ tự động được save và sắp xếp theo lịch sử soạn thảo

Verison cho phép sao lưu và sắp xếp theo thứ tự lịch sử các thao tác của bạn với tài liệu đang soạn thảo. Bạn có thể xem lại những bản cũ trước đó, hoặc chép bản mới sang bản cũ một cách dễ dàng.

8. AirDrop

Tính năng “thả dù” cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ file với một người dùng Mac OS X Lion khác trong khoảng cách 9m.

Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng AirDrop bên trong thanh Finder và Mac sẽ tự động phát hiện một tài khoản AirDrop và bạn chỉ cần kéo file của bạn vào tên tài khoản đó, nếu được chấp nhận thì file sẽ nhanh chóng được chuyển đi mà không cần phải thông qua mạng wifi.

9. Mail

Một trải nghiệm mới về mail với Mac OS X Lion, một hộp mail hiển thị trên toàn màn hình, chức năng tìm kiếm, gắn thẻ tìm kiếm và tự động đưa ra những gợi ý về thư mục mà bạn thường xuyên truy cập nhất.

Mail trên Mac OS X - Đẹp và hữu dụng hơn

10. Lion Server

Tính năng này cho phép biến Mac thành một máy chủ thực sự.

MacBook hay iMac sử dụng Mac OS X có khả năng biến mình thành một máy chủ

Chương trình Profile Manager giúp bạn quản lý từ xa các ứng dụng chạy Lion và iOS như Mac và iPad, iPhone, bạn thậm chỉ còn có thể gửi thông tin cập nhật cho các người dùng máy chủ của mình thông qua các thông báo đẩy.

Mac OS X Lion sẽ được chính thức tung ra thị trường vào mùa hè này.

Phan Minh (theo Apple)

» iCloud đã có sự ra mắt hoàn hảo trong WWDC
» iOS 5: Nổi bật với Notification và iMessage

» Cuộc chiến về Flash giữa Adobe và Apple đã chấm dứt

» Fan Apple "sốt" với Bikini có chức năng sạc iPodBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN