Mặc ông Trump ‘khản cổ’ kêu gọi, Đức vẫn cắt giảm chi tiêu quân sự

(VTC News) - Cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện cam kết của Berlin với NATO.

Tờ Welt am Sonntag của Đức ngày 30/6 thông báo Chính phủ nước này chính thức phê chuẩn kế hoạch chi tiêu ngân sách cho giai đoạn 2021-2023. Theo đó, ngân sách dành cho quốc phòng sẽ được cắt giảm. Điều này, theo các nguồn tin, có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện cam kết của Berlin với NATO.

Theo kế hoạch ngân sách hiện tại, Chính phủ Đức dự định sẽ phân bổ cho quốc phòng 44,9 tỷ euro trong năm 2020, tức là nhiều hơn 1,7 tỷ euro so với năm 2019. Tuy nhiên, đến năm 2023, chi tiêu quốc phòng của Đức sẽ giảm xuống còn 43,9 tỷ euro, tương đương với 1,24% GDP.

Tờ báo của Đức cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này, bà Ursula von der Leyen, có đề xuất một con số cao hơn, tuy nhiên không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Mac ong Trump ‘khan co’ keu goi, Duc van cat giam chi tieu quan su hinh anh 1

 Đức sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng trong 4 năm tới. (Ảnh: Reuters)

Tờ Welt am Sonntag dự tính mức thâm hụt tài chính dành cho các lực lượng vũ trang của Đức trong 4 năm tới sẽ là 33 tỷ euro.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần lên tiếng chỉ trích chính quyền Đức, bởi, theo ông, Berlin đang chi trả cho quân đội quá ít. Ông Trump yêu cầu Đức phải tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận mà các nước thành viên NATO đã đạt được 5 năm trước. Cụ thể, theo thỏa thuận, tất cả các quốc gia thành viên trong Khối cần phải tăng chi tiêu quốc phòng của mình lên tương ứng với 2% GDP.

Trong tháng 2 năm nay, Đức có cam kết với NATO sẽ tăng chi tiêu quân sự lên 1,5% GDP của nước này vào năm 2024. Tuy nhiên, theo dự báo của tờ Welt am Sonntag, với kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách như trên, Berlin khó lòng có thể thực hiện được cam kết của mình. 

Đức điều tra 3 phóng viên Trung Quốc nghi do thám căn cứ NATO

Đức điều tra 3 phóng viên Trung Quốc nghi do thám căn cứ NATO

Quân đội Đức đang điều tra 3 phóng viên Trung Quốc liên quan tới thông tin mà 3 người này thu thập khi đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel tới một căn cứ NATO.
Video: Khoảnh khắc hai chiến đấu cơ Đức đâm nhau nổ tung trên bầu trời

Video: Khoảnh khắc hai chiến đấu cơ Đức đâm nhau nổ tung trên bầu trời

Vụ va chạm trên không khiến cả hai chiếc máy bay nổ tung và một phi công thiệt mạng.

 (Nguồn: Welt am Sonntag)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU