Mắc kẹt trong Nhà Trắng, ông Trump tính kế gì để đánh bại ông Biden?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 07/10/2020 14:58:00 +07:00
(VTC News) -

Phải cách ly trong Nhà Trắng, Tổng thống Trump tìm mọi cách trở lại cuộc đua tranh cử đang vào giai đoạn quyết liệt nhất.

Các cố vấn của ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm cách truyền đi thông điệp của mình và thu hẹp khoảng cách với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở các bang chiến trường định đoạt vận mệnh bầu cử. 

Các quan chức này tiết lộ ông đang thảo luận về một bài phát biểu trước toàn quốc. Một bài phát biểu trước các cử tri cấp cao cũng đang được lên kế hoạch vào ngày 6/10. 

Theo các trợ lý của Trump, ông đang mất kiên nhẫn và nóng lòng trở lại chiến dịch vận động tranh cử. Ông khăng khăng tham gia vào cuộc tranh luận tới đây với đối thủ, nhưng ông Biden lại khẳng định sẽ không tham dự nếu ông Trump chưa hết COVID-19. 

Mắc kẹt trong Nhà Trắng, ông Trump tính kế gì để đánh bại ông Biden? - 1

Tổng thống Trump tháo khẩu trang khi đứng ở ban công Nhà Trắng. (Ảnh: Rejuters)

Vài giờ sau khi trở lại Nhà Trắng từ bệnh viện Walter Reed, nhà lãnh đạo Mỹ bất ngờ dừng đàm phán về gói kích thích kinh tế mới. Ông khẳng định đảng Dân chủ đang lợi dụng khoản hỗ trợ này để giúp đỡ những bang hoạt động kém, tỷ lệ tội phạm cao mà đảng này kiểm soát. 

"Khoản tiền không liên quan gì đến COVID-19", ông nhấn mạnh. 

Trong khi chặn gọi kích thích mới, Tổng thống Trump lại thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua 25 tỷ USD giúp đỡ cho các hãng hàng không chở khách, 135 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và cung cấp các khoản hỗ trợ 1.200 USD/người Mỹ. 

"Tôi sẵn sàng ký ngay bây giờ", ông viết trên Twitter. 

Theo Reuters, sau khi mắc COVID-19, ông Trump đang cố biến virus thành lợi thế chính trị của mình. Ông rời Walter Reed chỉ sau 3 ngày điều trị và lột bỏ khẩu trang trước máy quay khi trở lại Nhà Trắng.

Ông miêu tả mình là người đàn ông đã chiến thắng bệnh tật và trở nên mạnh mẽ hơn. 

"Đừng sợ COVID-19. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn", ông viết trên Twitter. Dòng tweet này sau đó bị chỉ trích mạnh mẽ. 

Trên thực tế, cách ứng phó của chính quyền Trump với dịch bệnh đã vấp phải sự hoài nghi sâu sắc từ người Mỹ. Nhiều người chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ làm không đủ để đánh bại virus, thờ ơ, bàng quan trước dịch bệnh cướp đi sinh mạng hơn 210.000 người Mỹ. 

Mắc kẹt trong Nhà Trắng, ông Trump tính kế gì để đánh bại ông Biden? - 2

Ông Trump đang tìm mọi cách để trở lại mạnh mẽ trong cuộc đua tranh cử. (Ảnh: EPA)

Các cố vấn nói ông Trump muốn đề cập tới các vấn đề khác thay vì COVID-19 trong giai đoạn này của chiến dịch. 

Nhưng kết quả dương tính của ông và hàng chục quan chức thân cận cùng với việc COVID-19 đang xâm nhập vào một trong những tòa nhà an toàn nhất trên thế giới khiến đại dịch tiếp tục trở thành trung tâm của mọi thứ.

Phải cách ly trong Nhà Trắng, bị hạn chế đi lại, ông Trump không thể ra ngoài vận động tranh cử. Điều này gây thất thoát đáng kể cho chiến dịch gây quỹ tranh cử của ông. Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden vẫn đang thu về bội tiền. 

4 năm trước, ông Trump từng bứt lên mạnh mẽ vào chặng nước rút khi đối đầu với bà Hillary Clinton. Nhưng các cuộc thăm dò mới đây cho thấy khoảng cách giữa ông và đối thủ Biden ngày càng được nới rộng. 

Các nhà quan sát nhận định việc ông Trump nhiễm COVID-19 khiến chặng đua tới thêm biến động. Nhưng không ai dám chắc vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm có thể lật ngược thế cờ trong lúc phải đối phó với bệnh tật hay không. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn