• Zalo

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn

Bóng đá Việt Nam Thứ Ba, 13/04/2021 15:41:00 +07:00
(VTC News) -

Mạc Hồng Quân và đồng đội không muốn ép Than Quảng Ninh ra tòa giải quyết chuyện nợ lương, nhưng họ cần sự bảo đảm về tương lai của chính mình và CLB.

Trận thua 0-4 trước Hà Nội FC vừa chấm dứt chuỗi 4 trận thắng liên tiếp của Than Quảng Ninh ở V-League. Dù vậy, thầy trò HLV Hoàng Thọ vẫn xứng đáng được ngợi khen. Phải thi đấu mà không có lương, thưởng suốt 8 tháng, nhưng các cầu thủ vẫn chơi bóng chuyên nghiệp và nỗ lực, có thời điểm bám đuổi quyết liệt ngôi đầu bảng. 

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn - 1

Than Quảng Ninh đấu Hà Nội FC ở vòng 9 V-League.

Đội Quảng Ninh từng tuyên bố sẽ không ra sân thi đấu vòng 9 V-League và chấm dứt hợp đồng nếu không được thanh toán lương, động thái cho thấy sức chịu đựng của các cầu thủ đã đi đến giới hạn.

Một mặt, Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Hải Huy vẫn nỗ lực trên sân, một mặt, cầu thủ vẫn đang chờ đợi lời hồi đáp của lãnh đạo đội bóng. Trả lời phỏng vấn VTC News, tiền vệ Hồng Quân đã chia sẻ những vấn đề của Quảng Ninh trong những ngày qua. 

Không muốn ra tòa

- Trưa 9/4, các cầu thủ Quảng Ninh đồng loạt đăng tâm thư yêu cầu lãnh đạo đội trả lương và lót tay. Sức chịu đựng của toàn đội đã đến giới hạn?

Trước khi đăng tâm thư, cầu thủ chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều, nhưng đây không phải là việc ngày một, ngày hai mà đã kéo dài từ rất lâu. Trong lòng chúng tôi vẫn muốn tiếp tục thi đấu, cống hiến, có hướng giải quyết để CLB bước tiếp.

Dù vậy, tuần trước lãnh đạo có hứa hẹn, rồi cầu thủ chờ đợi đến tận thứ 6 mà không có động thái gì nên buộc phải lên tiếng, có động thái để tạo ra sức ép để mọi người bắt đầu hành động.

Chúng tôi cần câu trả lời từ tỉnh, CLB để biết về tương lai của mình, đến hết tuần phải lên tiếng tạo áp lực để có cuộc nói chuyện, gặp gỡ để hiểu câu chuyện đằng sau và tương lai đội bóng sẽ đi về đâu.

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn - 2

Mạc Hồng Quân và đồng đội không muốn đưa CLB ra tòa.

- Khi các cầu thủ đình công trước trận gặp Bình Dương, lãnh đạo CLB đã hứa cụ thể ra sao?

Sau hôm làm việc, lãnh đạo hứa sang tuần sẽ giải quyết, nên cầu thủ đồng ý ra sân thi đấu hai trận gặp CLB Becamex Bình Dương và Sài Gòn. Cầu thủ đã chờ đến thứ 6 mà không nhận được tín hiệu gì nên phải lên tiếng lần thứ hai.

- Đây cũng không phải lần đầu, lãnh đạo đội thất hứa?

Tôi không hiểu rõ khúc mắc của CLB hay chủ tịch Phạm Thanh Hùng, đấy là vấn đề của cấp trên. Với tôi và những cầu thủ cố gắng cống hiến ở CLB, vấn đề này đã kéo dài quá lâu, buộc anh em phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi.

Thực ra, tôi cũng không biết phải làm gì trước. Có vấn đề giữa CLB, tỉnh Quảng Ninh hay tập đoàn, tôi không thể nào am hiểu hết, nên anh em chỉ biết trước hết là gây áp lực để nhận được lời giải thích chính đáng, qua đó hiểu được nguồn gốc, tình trạng và hướng đi của đội bóng mà thôi.

- Anh nói sau lượt đi, cầu thủ Quảng Ninh có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu CLB không đảm bảo tài chính. Cầu thủ đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý trong trường hợp xấu?

Khi cầu thủ quyết định nói ra việc ấy, chúng tôi cũng mong câu chuyện sẽ được giải quyết, chứ cũng chưa nghĩ đến việc đưa nhau ra luật pháp hay phải kiện cáo. Mọi người muốn có cuộc nói chuyện giải quyết vấn đề để yên tâm thi đấu tiếp, chứ không nghĩ đến những thứ nặng nề hơn.

Ở đây 6 năm, tôi hiểu nội tình CLB. Nếu đội bóng có khả năng và đủ tiền thanh toán cho cầu thủ thì sẽ không để chúng tôi phải chờ. Tôi hiểu câu chuyện thời gian qua đội gặp nhiều khó khăn nên mới rơi vào tình thế này.

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn - 3

Mạc Hồng Quân mong CLB Than Quảng Ninh sớm thanh toán lương, thưởng để cầu thủ yên tâm thi đấu. (Ảnh: Ngọc Anh)

- Nhưng nếu CLB vẫn im lặng?

Chủ tịch đã mang vài khoản tiền để giải ngân. Chúng tôi chờ đợi hôm nay hoặc ngày mai, khi ngân hàng làm việc lại thì CLB sẽ chuyển một ít tiền lương cho cầu thủ. Chủ tịch đã đứng ra và hứa hẹn. Trước giờ, tôi biết khi chủ tịch hứa thì sẽ làm được.

Vợ hỏi: Bao giờ có lương?

- Không được trả lương và lót tay, nhiều cầu thủ đã dứt áo ra đi. Tại sao anh vẫn lựa chọn ở lại?

Từ trước đến giờ, trong ý niệm, tôi luôn muốn gắn bó lâu dài với Than Quảng Ninh. Có thời điểm tôi còn muốn kết thúc sự nghiệp ở đây.

Tình nghĩa với chủ tịch, CLB, hội CĐV hay tỉnh Quảng Ninh nói chung rất sâu đậm. Chủ tịch đã hỗ trợ tôi suốt thời gian qua. Khi các đồng đội quyết định đi, chủ tịch nói sẽ có hướng giải quyết nên tôi quyết tâm ở lại.

Còn với CĐV, họ hứa với cầu thủ là cứ sau một chiến thắng, họ sẽ đến đại bản doanh đội bóng để cùng ăn uống với đội. Hiếm có CLB nào mà sự gắn kết giữa CĐV với cầu thủ chắc chắn và gần gũi như vậy.

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn - 4

- Không có thu nhập, anh và đồng đội xoay sở như thế nào?

Cầu thủ ở đây ai cũng vậy thôi, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Tôi cũng may mắn lập gia đình rồi, những khoản lương, thưởng, lót tay từ trước đến giờ đều do vợ quản lý, vì tôi không biết quản lý tiền.

Mạc Hồng Quân: Vẫn muốn đá cho Than Quảng Ninh, chỉ lên tiếng khi hết lựa chọn - 5

mac hong quan 1.jpg

Chúng tôi mong câu chuyện sẽ được giải quyết, chứ chưa nghĩ đến việc đưa nhau ra luật pháp hay phải kiện cáo.

Tiền vệ Mạc Hồng Quân

Cứ đầu tuần, vợ lại gửi tiền cho mình để mình tiêu trong tuần đấy. Chuyện vợ gửi cho 5 triệu đồng và bảo tiêu trong mấy ngày bị thổi phồng quá. Vợ tôi có những tình cảm nhất định với CLB, hội CĐV hay chủ tịch. Khi tôi quyết định ở lại, vợ cũng động viên để tôi cống hiến cho CLB, đến khi đội không còn hướng đi rõ ràng hay không phù hợp nữa thì quyết định sau.

Trước mùa 2021, tôi có nói chuyện với chủ tịch, ông có những hướng đi riêng cho đội. Tôi ở lại gắn bó để vượt qua những lúc khó khăn thế này.

Tôi rất may mắn khi vợ kiếm được tiền riêng, nên kinh tế gia đình không phụ thuộc quá vào đồng lương đá bóng của tôi. Áp lực tiền bạc, nhất là khi bị nợ lương, vợ sẽ hỏi bao giờ có lương, có thưởng, nhưng vợ tôi hiểu chuyện. Tôi cứ làm hết mình, những gì có ở trong hợp đồng của mình, họ không thể quỵt được.

- Cầu thủ Quảng Ninh và ban huấn luyện đã động viên nhau thi đấu ra sao?

May mắn lớn nhất của CLB Quảng Ninh là có tập thể đoàn kết, không bị chia rẽ thành nhóm này, nhóm kia. Các anh lớn trong đội như Hải Huy, Xuân Tú, Nguyên Sa hay tôi cũng động viên anh em cầu thủ trẻ hơn. Các cầu thủ trẻ hay ngoại binh đều động lòng lắng nghe tâm tư nguyện vọng và nắm tay nhau vượt qua.

Các cầu thủ trẻ mới lên, khi chưa có tiền hợp đồng và ít được thi đấu, lương không cao thì 8 tháng là khoảng thời gian rất dài. Khi các em thiếu thốn, những người có điều kiện tốt hơn sẽ giúp đỡ. Mọi người cùng nhau vượt qua thôi.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp