Mắc hội chứng Apert như bé Bôm, bé gái may mắn được tái sinh với khuôn mặt mới

Đời sốngThứ Tư, 27/09/2017 08:00:00 +07:00

Từng được gọi là búp bê bị hỏng bởi hộp sọ và khuôn mặt bị biến dạng nghiêm trọng, giờ đây cô bé Kira Yates đã có thể hoàn toàn tự tin với khuôn mặt mới xinh đẹp, đầy sức sống.

Brave Kira Yates gặp phải tình trạng bệnh di truyền hiếm gặp là Apert gây ra dị tật cho hộp sọ, khuôn mặt, bàn tay và bàn chân.

Mới 9 tuổi cô bé đã phải trải qua tới 16 cuộc phẫu thuật lớn đầy đau đớn để tái tạo lại khuôn mặt như người bình thường.

Michelle Yates, mẹ của cô bé cho biết: “Xương của Kira không giống với bất cứ người bình thường nào khác. Con bé giống như búp bê bị hỏng vậy. Các bác sĩ đã sắp xếp lại các mảnh của hộp sọ như trò chơi xếp hình để giúp con tôi có được cuộc sống bình thường.

Michelle Yates nói rằng tình trạng bệnh của Kira là cú sốc lớn đối với cô: “Đầu con bé trông to một cách không bình thường, hai bàn tay và bàn chân như thế sắp gãy. Các ngón tay, ngón chân dính lại vào nhau. Tôi đã không thể tin đó là con gái của mình khi nhìn thấy con nằm trong lồng ấp.

Tôi cứ hỏi bác sĩ mãi và không thể tin vào sự thật. Nếu không có mái tóc đỏ của con bé, có lẽ tôi vẫn không thể tin. Sau đó tôi biết rằng con bé mắc Hội chứng Apert. Tôi đã có một thai kỳ hoàn toàn bình thường và suôn sẻ, mặc dù bụng tôi có vẻ hơi lớn, nhưng mọi thứ đều bình thường.”

Kira là một trong số ít những bệnh nhân nặng mắc phải hội chứng Apert hiếm gặp với tỉ lệ chỉ 1/100.000 trẻ sơ sinh. Cô bé đã có cuộc phẫu thuật đầu tiên khi 6 tháng tuổi và mỗi tháng cô phải tới gặp bác sĩ tới 27 lần.

Cuộc phẫu thuật lớn nhất vào năm 2014 để nâng khuôn mặt của Kira lên kéo dài suốt 14 tiếng đồng hồ tại Bệnh viện Alder Hey, Liverpool. Các bác sĩ gần như đã đập vỡ hoàn toàn hộp sọ của Kira và sắp xếp lại chúng nhằm thay đổi hình dạng của hộp sọ và khuôn mặt.

Video: Kén ăn - dấu hiệu hội chứng tự kỷ của trẻ em 

Sau phẫu thuật Kira phải đeo liên tục một khung kim loại vòng quanh đầu. Cô bé đã hôn mê suốt 6 ngày trong bệnh viện. Khi thức dậy, Kira đã vô cùng hoảng hốt với khuôn mặt đầy kim loại của mình. Phải đến 1 tuần sau đó, Kira mới đủ can đảm để nhìn vào gương.

Mẹ của Kira kể rằng: “Chúng tôi đã mất nhiều tuần để dỗ được Kira ra khỏi nhà. Mọi người cứ nhìn chằm chằm vào con bé và đưa ra những bình luận, điều đó khiến tôi thật khó chịu. Ban đầu lũ trẻ trong lớp có vẻ sợ khi nhìn khuôn mặt của Kira, nhưng rồi chúng cũng sớm quen với việc đầu Kira được bọc bởi khung kim loại”.

Điều đặc biệt là cho dù có phải chịu đựng vô vàn đau đớn sau hàng loạt các cuộc phẫu thuật nhưng Kira vẫn luôn là một cô gái tràn đầy sức sống và vui vẻ. Cô bé rất kiên cường và không bao giờ kêu ca, phàn nàn ngay cả khi khuôn mặt bị sưng tấy và tím bầm.

Sau cuộc phẫu thuật, Kira đã được gỡ khung kim loại vào đúng đợt giáng sinh. Khuôn mặt cô bé đã hoàn toàn bình thường, xinh đẹp và đáng yêu hơn rất nhiều. Đó thực sự là món quà vô giá đối với Kira và gia đình mình. Hiện tại, Kira vẫn phải khám sức khỏe mỗi 3 tháng một lần để đảm bảo rằng xương trên khuôn mặt đang được chữa lành. Trong tương lai Kira có thể vẫn phải trải qua tiếp những phẫu thuật khác để tái tạo mũi, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại cô bé đã có thể tự tin vào khuôn mặt của mình.

Michelle nói rằng cô cảm giác như mình đang có một cô con gái hoàn toàn mới. Kira giờ đã lớn hơn, tự tin và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !