Mặc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, công ty gia đình ông Trump vẫn có nhiều đồ ‘Made in China’

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẵn sàng đánh thuế lên 500 tỷ USD tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tuy nhiên điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm của công ty gia đình ông.

Dưới đây là một số sản phẩm công ty gia đình ông Trump sản xuất tại Trung Quốc.

1. Kính Donald Trump

Kính Donald Trump là một trong số nhiều sản phẩm của bộ sưu tập Donald J. Trump bao gồm cà vạt, áo vét, sơ mi, kính mắt và một số phụ kiện khác. Trong các sản phẩm này, một số sơ mi và kính mắt được sản xuất ở Trung Quốc, theo Washington Post.

Mac cuoc chien thuong mai My-Trung, cong ty gia dinh ong Trump van co nhieu do ‘Made in China’ hinh anh 1

 Kính Donald Trump trên trang bán online được ghi xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

2. Huy hiệu sưu tầm Trump Golf

Một sản phẩm lưu niệm “dành cho bộ sưu tập của những người thích môn thể thao golf, có tên của các sân golf khắp nơi trên thế giới của ông Trump. Theo SCMP, sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc, dù trên trang web bán online Trump Store không nêu rõ địa chỉ sản xuất.

Mac cuoc chien thuong mai My-Trung, cong ty gia dinh ong Trump van co nhieu do ‘Made in China’ hinh anh 2

 Sản phẩm lưu niệm Trump Golf Collector Medallion. (Ảnh chụp màn hình)

3. Khăn tắm Trump Hotel

Theo Washington Post, nhiều sản phẩm tiện nghi trong các khách sạn của ông Trump được sản xuất và nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài khăn tắm, bút Trump Hotel, dầu gội, sữa tắm, dưỡng ẩm, túi giặt, vòng cho thú cưng… đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Mac cuoc chien thuong mai My-Trung, cong ty gia dinh ong Trump van co nhieu do ‘Made in China’ hinh anh 3

 Khăn tắm Trump Hotel được bán trên Trump Store. (Ảnh chụp màn hình)

4. Giày Ivanka Trump

Thương hiệu giày của con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump cũng được sản xuất ở Trung Quốc, theo SCMP. Khi cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, có thông tin cho rằng các thương hiệu giày và quần áo của con gái Tổng thống Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm Chengdu Kameido Shoes ở Tứ Xuyên và HS Fashion ở Hàng Châu sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm Ivanka Trump mà không phải đối mặt với ảnh hưởng từ thuế quan, theo Huffington Post.

Trong một thông cáo báo chí, văn phòng Đại diện thương mại Mỹ giải thích những sản phẩm bị ảnh hưởng sẽ được chọn theo tiêu chí gây tác động nhỏ nhất đến kinh tế Mỹ và người tiêu dùng Mỹ.

Mac cuoc chien thuong mai My-Trung, cong ty gia dinh ong Trump van co nhieu do ‘Made in China’ hinh anh 4

 Một sản phẩm giày Ivanka Trump. (Ảnh: Toronto Star)

5. Mũ và cờ cho chiến dịch tái tranh cử

Theo SCMP, mũ và cờ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump được sản xuất tại Trung Quốc.

Reuters dẫn lời một quản lý nhà máy ở miền Đông Trung Quốc cho biết họ đã làm ra khoảng 90.000 banner từ tháng 3/2018 – một số lượng lớn so với thông thường. Quản lý cho rằng điều này có liên quan đến cuộc chiến thương mại.

“Họ đang chuẩn bị trước, họ tận dụng khi thuế chưa tăng và giá vẫn còn thấp.” Dù vậy, người quản lý cho biết những người mua đến từ cả Trung Quốc và Mỹ và cô không rõ họ có liên quan đến ban chiến dịch chính thức của ông Trump hay không.

Mac cuoc chien thuong mai My-Trung, cong ty gia dinh ong Trump van co nhieu do ‘Made in China’ hinh anh 5

 Công nhân sản xuất cờ tại một nhà máy ở An Huy, Trung Quốc được cho là sử dụng trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, chiếc mũ cho chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Trump, “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) được sản xuất tại một nhà máy ở miền Nam California và được giới thiệu là “sản xuất một cách đầy tự hào ở Mỹ.”

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau khi Bắc Kinh đáp trả, ngày 2/8 Washington tiếp tục thông báo xem xét tăng gói thuế đề xuất từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và đe dọa đánh thuế tất cả các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ nếu cần thiết để buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh chính sách thương mại cạnh tranh công bằng. 

Video: Cảnh sát điều tra gói hàng đáng ngờ bị bỏ tại tháp Trump

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump chỉ thị áp gói thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU