Mắc COVID-19, phụ nữ mang thai, cho con bú được uống thuốc gì?

Covid-19Thứ Tư, 30/03/2022 15:46:32 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phụ nữ mang thai, cho con bú chưa biết khi mắc COVID-19 thì được uống thuốc gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Theo Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo, không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho bà mẹ mang thai, cho con bú khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Với thuốc hạ sốt, bệnh nhân chỉ sử dụng khi thân nhiệt trên 38,5°C hoặc đau đầu nhiều và chỉ dùng thuốc hạ sốt loại có chứa Paracetamol đơn thuần (liều lượng như hướng dẫn cho người lớn tại Mục 5.2 của "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19").

Mắc COVID-19, phụ nữ mang thai, cho con bú được uống thuốc gì? - 1

Một số loại thuốc được cấp phát điều trị triệu chứng cho F0 tại nhà. (Ảnh minh họa: Dangcongsan.vn)

Khi xuất hiện các triệu chứng này, bệnh nhân lưu ý dùng thuốc điều trị như sau:

- Ho: Dùng các phương pháp dân gian như chanh, mật ong, súc miệng bằng dung dịch Natriclorua 0,9%. Các thuốc có thể dùng như thuốc ho chứa hoạt chất Dextromethorphan, Guaifenesin... hoặc thuốc ho nguồn gốc thảo dược. Người bệnh Không dùng các loại thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con bú.

- Ngạt mũi, chảy mũi: Xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch Natri Clorua 0,9%.

- Tiêu chảy: Bổ sung Oresol, kẽm (10-20 mg/ngày).

Bộ Y tế cũng lưu ý, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn ngoại trú nếu có bệnh nền hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn mới cũng lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh mắc COVID-19 tại nhà. Nếu trẻ sốt, cần dùng thuốc hạ sốt bằng cách sử dụng khi thân nhiệt trên 38,5°C. Dùng Paracetamol với liều 10­-15 mg/kg/lần (sử dụng đường uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại; lưu ý tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày. Nếu trẻ nôn trong vòng 15 phút, có thể cho trẻ uống lại liều thay thế.

Trường hợp trẻ ngạt mũi: Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9% nhỏ mũi 2-3 giọt mỗi bên mũi khi trẻ có dấu hiệu ngạt mũi và khó ngậm bắt vú. Nên ủ ấm lọ nước muối sinh lý trước khi nhỏ mũi trẻ.

Cha mẹ tuyệt đối không xông hơi cho trẻ sơ sinh dưới bất kỳ hình thức nào và không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm...cho trẻ sơ sinh khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp