Mặc cảnh báo COVID-19, Tổng thống Trump quyết tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/05/2020 11:07:56 +07:00
(VTC News) -

Hôm 26/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ vào hôm 4/7 bất chấp cảnh báo từ các nhà lập pháp về dịch COVID-19.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết, ông Trump muốn tổ chức lễ kỷ niệm mừng Quốc khánh, diễn ra vào ngày 4/7. Thông tin Nhà Trắng được đưa ra sau khi các thành viên của Quốc hội Mỹ gửi cảnh báo về tính an toàn của sự kiện này đến Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt.

“Như Tổng thống Trump đã nói, sẽ có lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay và nó sẽ có diện mạo khác so với năm 2019 để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của những người tham dự”,phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay.

“Người dân Mỹ đã thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này giống như tổ tiên của chúng ta đã làm trong cuộc chiến bảo vệ nền độc lập của nước Mỹ. Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ năm nay sẽ được tổ chức”, ông Judd Deere nói.

Mặc cảnh báo COVID-19, Tổng thống Trump quyết tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong bức thư, các nghị sĩ của khu vực Washington DC cho biết “sự kiện như vậy sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của hàng nghìn người Mỹ”. Bức thư được khởi thảo bởi nghị sĩ Don Beyer và được ký bởi 10 nhà lập pháp đảng Dân chủ khác. “Với số lượng người tham dự sự kiện như vậy, về mặt logic, sự kiện này sẽ không thể đảm bảo an toàn”, các nhà lập pháp Mỹ cho hay.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser hôm 26/5 cho biết các cuộc tụ họp lớn ở thành phố sẽ diễn ra trong tương lai. Washington DC vẫn được yêu cầu cư dân ở nhà và kế hoạch mở cửa trở lại sẽ diễn ra vào cuối tuần tới.

Theo khuyến nghị của lực lượng đặc trách mở cửa trở lại Washington DC, các cuộc tụ họp lớn bị cấm trong giai đoạn đầu sau khi bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Trong “Giai đoạn ba”, các cuộc tụ họp sẽ giới hạn trong khoảng 250 người và yêu cầu mọi người giữ khoảng cách tối thiểu.

Các cuộc tụ họp lớn, như sự kiện kỷ niệm Quốc khánh, sẽ không diễn ra cho đến khi thành phố bước vào “Giai đoạn bốn”, “khi có vaccine hoặc phương pháp chữa bệnh khác được sử dụng rộng rãi, hoặc căn bệnh đã biến mất”.

Hồi tháng 4, ông Trump cho biết, sự kiện kỷ niệm Quốc khánh năm nay sẽ có quy mô nhỏ hơn năm ngoái.

Đến nay, Mỹ ghi nhận 1.725.275 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, 100.572 người chết.

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn