Mã độc tấn công Vietnam Airlines có ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp

(VTC News) - Theo Tập đoàn công nghệ BKV, mã độc tấn công Vietnam Airlines (VNA) đã xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác.

Ngày 8/8, Tập đoàn công nghệ Bkav công bố kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn công Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác.

Ma doc tan cong Vietnam Airlines co o nhieu co quan, doanh nghiep hinh anh 1

 Tin sốc: Mã độc tấn công Vietnam Airlines có ở nhiều cơ quan. (Ảnh: internet)

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Bkav đã theo dõi mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích (APT) vào hệ thống mạng Việt Nam từ giữa năm 2012. Kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn công Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác bao gồm cả các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học... Vấn đề này đã được Bkav nhiều lần cảnh báo rộng rãi”.

Trước đó khi phân tích một số mẫu mã độc sau vụ tấn công hệ thống của Vietnam Airlines, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện một số dấu hiệu mã độc ngủ đông trong hệ thống mạng Internet Việt Nam.

Cũng theo Bkav, mã độc này có chức năng thu thập tài khoản mật khẩu, nhận lệnh cho phép hacker kiểm soát, điều khiển máy tính nạn nhân từ xa, thực hiện các hành vi phá hoại như xóa dấu vết, thay đổi âm thanh, hiển thị hình ảnh, mã hóa dữ liệu… Ngoài ra, mã độc còn có thành phần chuyên để thao tác, xử lý với cơ sở dữ liệu SQL.

Bkav đề nghị các cấp liên quan khẩn cấp chặn kết nối đến ba địa chỉ web nguy hiểm, rà quét hệ thống, xoá bốn thư mục và tập tin mã độc cụ thể. Trong số này có mã độc trong file thực thi diskperf.exe mà CMC InfoSec đề cập trên.

Ngoài việc xóa thủ công như hướng dẫn từ VNCERT, phần mềm diệt virus mới nhất do CMC phát hành đã được cập nhật để diệt loại mã độc này.

Ngọc Vy
Bình luận