Mã Anh Cửu sẽ thăm đảo tranh chấp vào ngày 9/9

Thế giớiThứ Ba, 04/09/2012 11:51:00 +07:00

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ đi máy bay tới thị sát quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku vào ngày 9/9 tới, Thời Báo Hoàn Cầu đưa tin.

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ đi máy bay tới thị sát quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku vào ngày 9/9 tới, Thời Báo Hoàn Cầu hôm nay đưa tin.

Các binh lính Hải, Không quân Đài Loan đã sẵn sàng đợi lệnh tháp tùng ông Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan tới thị sát đảo tranh chấp Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku).

>>Vụ Senkaku/ Điếu Ngư: 'Nước cờ hiểm' của Bắc Kinh

Đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku 

Ông Mã Anh Cửu dự kiến đi máy bay tới thị sát đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku vào ngày 9/9 tới, chuyến đi này được cho là sẽ làm phức tạp hơn nữa căng thẳng ngoại giao hai nước Trung – Nhật.

Trước đó,chính phủ Nhật đã trả 2,5 tỷ Yên cho gia đình người Nhật để mua lại đảo tranh chấp.  Phản ứng trước động thái mua đảo, nhà cầm quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua (3/9) nói:” Đài Loan tuyệt đối không để mất chủ quyền của mình đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, chúng tôi phản đối bất kỳ tuyên ngôn, hành vi nào động chạm tới chủ quyền Đài Loan (Trung Quốc)”, một nguồn tin Nhật Bản cho biết.

Trong chuyến ra đảo lần này, hải và Không quân Đài Loan sẽ tề tựu bên ngoài đảo Điếu Ngư/Senkaku nhằm "đề cao cảnh giác, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ông Mã".

Nhiều nhận định cho rằng, chuyến đi thị sát đảo lần này của ông Mã chủ yếu là để nghe ngóng phản ứng của đối phương, qua đó cũng thể hiện quyết tâm bảo vệ “chủ quyền” đảo tranh chấp.

Tuy nhiên, nguồn tin không nói chi tiết về chuyến thị sát đảo tranh chấp của ông Mã, chỉ nói đây là chuyến lên đảo đầu tiên của ông Mã, do đó sẽ chuyến đi được diễn ra bí mật.

Ông Mã dự kiến sau khi tới thăm người dân trên đảo Bành Giai, sẽ đi máy bay đến thăm đảo Điếu Ngư gần khu vực phòng không Đài Loan (ADIZ) khoảng hơn 30 phút.Đảo Bành Giai, cách đảo Điếu Ngư 140km, cách khu vực phòng không Đài Loan (ADIZ) 80km.

Đảo Bành Giai là một đảo nhỏ nằm ở phía Đông Bắc Đài Loan trên biển Hoa Đông. Đảo cách cảng Cơ Long, thành phố Cơ Long của Đài Loan 56km. Theo số liệu năm 2002, có khoảng 40 người sinh sống trên đảo.

Đỗ Hường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !