Lý Quỳ của 'Thủy Hử' 60 tuổi vẫn khỏe như... người thép

18 năm qua, đã có rất nhiều khán giả ngộ nhận rằng “Trương Phi” trong Tam Quốc Diễn Nghĩa là do "Lý Quỳ của Thủy Hử" đóng.

 

Nằm trong "Tứ đại danh tác" của văn học Trung Quốc, khi được chuyển thể, Thủy Hử đã trở thành bộ phim được không ít khán giả Việt Nam yêu thích. Gần 20 năm kể từ ngày bộ phim được phát sóng, số phận dàn diễn viên Thủy Hử đã có nhiều biến đổi. Loạt bài viết này sẽ gửi đến cho khán giả những thông tin về dàn diễn viên nổi tiếng một thời.

Sau thành công của bộ phim truyền hình Tam quốc diễn nghĩa (1996). Năm 1998, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã quyết định đầu tư chuyển thể tác phẩm cuối cùng trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc – Thủy Hử.

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 1

Thủy Hử (1998) bộ phim truyền hình dài 43 tập.

Dưới sự chỉ đạo của Nhậm Đại Huệ và Trương Kỉ Trung, Thủy hử (1998) có những cảnh quay hoành tráng ở phim trường Vô Tích. Bộ phim còn là nơi quy tụ những gương mặt sáng giá nhất làng điện ảnh Hoa Ngữ đương thời, như Lý Tuyết Kiện trong vai Tống Giang, Đinh Hải Phong trong vai Võ Tòng, Quách Quân trong vai Sử Tiến, Trịnh Cường trong vai Sài Tiến…và đặc biệt là nam diễn viên mang gương mặt “Trương Phi” - Triệu Tiểu Nhuệ với vai diễn Lý Quỳ.

18 năm qua, đã có rất nhiều khán giả khẳng định rằng “Trương Phi” trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (1996) là do ông đóng.

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 2

 Lý Quỳ do Triệu Tiểu Nhuệ thủ vai.

Triệu Tiểu Nhuệ sinh năm 1956 tại Thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông Trung Quốc. Thủa nhỏ nhà ông nằm cạnh một trạm cứu hỏa, mỗi ngày ông đều nhìn thấy những người lính cứu hỏa tập luyện gian khổ để có một cơ thể dẻo dai khỏe mạnh để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

Đây chính là động lực khiến ông kiên trì rèn luyện bản thân, từ một cậu bé với cơ thể ốm yếu trở thành một thanh niên cường tráng, ngoại hình xuất chúng. Năm 1978,  nhờ ngoại hình và năng khiếu diễn xuất, ông được nhận vào Đoàn kịch nghệ thuật Thanh niên Trung Quốc.  

Năm 1983, Triệu Tiểu Nhuệ bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. Bộ phim đầu tiên ông tham gia là Đệ tử Thiếu Lâm Tự (1983) của đạo diễn Hoa Sơn với vai diễn Hoành Đức Đại Sư. 

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 3

Triệu Tiểu Nhuệ vào vai Hoành Đức Đại Sư.

Cùng năm đó Triệu Tiểu Nhuệ bắt tay cùng bạn diễn Trần Đạo Minh tham gia đóng bộ phim Một người và tám người (1983) của đạo diễn Trương Quân Chiêu.

Bộ phim kể về cuộc chiến kháng Nhật của Đảng Cộng Sản và con đường tìm lại cái “bản thiện” của những tên phạm nhân. Trong phim, Triệu Tiểu Duệ thủ vai nhân vật chính Đại Thốc Tử một trong những tên tù nhân bị giam trong ngục. Ông đã vô cùng thành công, khi lột tả được cả ngoại hình “phong sương”, lẫn nội tâm tính cách của nhân vật.

Cái chết của Đại Khốc Tử đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả. Đây không chỉ là hành động chuộc tội lỗi mà còn thể hiện sự dũng cảm, lòng tin của nhân vật với chiến thắng của Đảng Cộng Sản.

Chính nhờ sự thành công của vai diễn này, Triệu Tiểu Duệ đã giành được giải thưởng \ Nam diễn viên phối hợp xuất sắc nhất Liên hoan phim Kim Kê năm 1983 cũng là giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của ông. Ngoài ra ông còn lọt vào danh sách  diễn viên đề cử tham gia Liên hoan phim Quốc Tế.

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 4

Vai diễn Đại Khốc Tử mang lại cho Triệu Tiểu Nhuệ giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp. 

Bắt đầu từ đây, sự nghiệp diễn xuất của ông “lên như diều gặp gió”. Ông được mời đóng rất nhiều bộ phim nổi tiếng điển hình như Lãng khách độc hành (1989) với vai diễn Lưu Hắc Hổ.  Liệt hỏa kim cương (1990) với vai diễn Đinh Thượng Vũ ông đạt giải Điện ảnh chính phủ… 

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 5

Bộ phim Liệt Hỏa Kim Cương công chiếu năm 1990.

Bộ phim Liệt Hỏa Kim Cương công chiếu năm 1990.Năm 1998, Triệu Tiểu Nhuệ chinh phục toàn bộ khán giả với vai diễn Lý Quỳ một trong 108 hảo hán Lương Sơn trong Thủy Hử (1998). Hình tượng Lý Quỳ do Triệu Tiểu Nhuệ hóa thân đạt đến mức “chuẩn mực”, không một diễn viên nào có thể vượt qua được ông khi đóng vai Lý Quỳ.

Nhờ vai diễn Lý Quỳ, Triệu Tiểu Nhuệ một lần nữa đạt  giải thưởng Nam diễn viên phối hợp tốt nhất Liên hoan phim Kim Kê lần thứ 16. Có thể nói đây cũng chính là giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của ông. 

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 6

Triệu Tiểu Nhuệ hóa thân thành Hắc Phong Lý Quỳ.

Dung mạo râu hùm hàm én, oai phong lẫm liệt, tính cách lỗ mãng bộc trực của “Lý Quỳ” Triệu Tiểu Nhuệ. Vô tình rất phù hợp với tạo hình nhân vật Trương Phi. Chính vì vậy rất nhiều khán giả ngộ nhận rằng Triệu Tiểu Nhuệ từng đóng Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa (1996). Kì thực, nhân vật Trương Phi do diễn viên Lý Tĩnh Phi thủ vai chứ không phải Triệu Tiểu Nhuệ.

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 7

"Trương Phi" do Lý Tĩnh Phi thủ vai quả thực rất giống Triệu Tiểu Nhuệ.

Sau Thủy Hử (1998) Triệu Tiểu Nhuệ trở thành gương mặt sáng giá của điện ảnh Hoa Ngữ. Ông tham gia diễn xuất rất nhiều bộ phim đình đám,  như Tiểu ngư nhi và hoa vô khuyết (2005), Lộc đỉnh ký (2007)...

Trái với hình tượng Lý Quỳ lỗ mãng hung tợn. Triệu Tiểu Nhuệ ngoài đời được mọi người đánh giá  là một người vô cùng hài hước và tốt bụng.Từng có cậu nghiên cứu sinh cảm ơn ông trên QQ, vì Triệu Tiểu Nhuệ đã lấy khẩu phần ăn của bản thân nhường cho cậu ta.

Khi cậu nghiên cứu sinh này mải theo đoàn làm phim lấy kinh nghiệm, quên ăn sáng dẫn đến hạ đường huyết và ngất tại chỗ. Tuy chỉ là một hành động vô cùng nhỏ, nhưng cũng giúp khán giả hiểu phần nào tính cách chu đáo ân cần của “Lý Quỳ” Triệu Tiểu Nhuệ.

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 8

"Lý Quỳ" Triệu Tiểu Nhuệ rất vui tính và tốt bụng

Hiện tại, ông vẫn theo đuổi hình tượng độc thân vui tính. Mặc dù đã 60 tuổi, nhưng sức khỏe của ông vẫn được mệnh danh là “người thép”. Hàng ngày ông vẫn luyện sức khỏe bằng cách đạp xe, đi bơi và chạy bộ . Ông chia sẻ, sẽ không ngừng cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà.

Gần đây ngoài đóng phim, ông còn trở thành khách mời giao lưu của rất nhiều show truyền hình nổi tiếng như Ơn trời cậu đây rồi - show truyền hình mua bản quyền từ Thank God You're Here của Úc năm 2012. 

Ly Quy cua 'Thuy Hu' 60 tuoi van khoe nhu... nguoi thep hinh anh 9

Mặc dù 60 tuổi, nhưng sức khỏe của Triệu Tiểu Nhuệ vô cùng tốt.

Video Tôn Ngộ Không xấu nhất màn ảnh rộng

>>> Đọc thêm: Thủy Hử bị đề nghị cấm chiếu tại Trung Quốc

Nguồn: Dân Việt
Chủ đề:

Thủy Hử

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU