Lý Nguyễn Chung bị tát, luật sư đòi Toà án bảo vệ

Pháp luậtChủ Nhật, 05/10/2014 08:40:00 +07:00

Luật sư yêu cầu TAND tỉnh Bắc Giang bảo vệ thân chủ của mình sau khi bị cáo này bị người dân tát vào mặt lúc dẫn giải từ tòa ra xe về nơi giam giữ.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Lý Nguyễn Chung, hung thủ thực sự trong vụ án làm ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm, đã yêu cầu TAND tỉnh Bắc Giang bảo vệ thân chủ của mình sau khi bị cáo này bị người dân tát vào mặt lúc dẫn giải từ tòa ra xe về nơi giam giữ.

Luật sư Hoàng Minh Hiển (Văn phòng Luật sư Bắc Hà, Đoàn luật sư Hà Nội) - luật sư bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lạng Sơn; trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) - vừa có công văn gửi TAND tỉnh Bắc Giang, đề nghị bảo vệ những người tham gia tố tụng.
Lý Nguyên Chung, Nguyễn Thanh Chấn, TAND tỉnh Bắc Giang, án oan
Lý Nguyễn Chung được gần 10 cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải rời tòa ra xe về nơi giam giữ 

Theo nội dung công văn gửi tới TAND tỉnh Bắc Giang và bà Ngọc Thị Vui, Thẩm phán chủ tọa phiên toà, luật sư Hiển cho biết qua thông tin của các cơ quan truyền thông, báo chí phản ánh về việc bị cáo Lý Nguyễn Chung bị người dân hành hung khi đang bị dẫn giải ra xe thùng về trại giam.

"Để sự việc không xảy ra trong phiên toà sắp tới, chúng tôi đề nghị TAND tỉnh Bắc Giang bảo vệ cho bị cáo và những người tham gia tố tụng” - luật sư Hiển đề nghị.
Lý Nguyên Chung, Nguyễn Thanh Chấn, TAND tỉnh Bắc Giang, án oan
Dù được bảo vệ chặt chẽ vẫn có cánh tay của một người dân quá khích tát thẳng vào mặt bị cáo Lý Nguyễn Chung 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, ngày 29-9 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xử diễn ra công khai bị cáo Lý Nguyễn Chung với 2 tội danh: "Giết người" và "Cướp tài sản". Đáng chú ý, mở đầu phiên toà, bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) vắng mặt, có giấy xin hoãn toà. Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy đại diện hợp pháp của người bị hại nộp đơn vì có lý do không thể tham gia phiên toà được nên ra quyết định hoãn phiên toà.

Khi Lý Nguyễn Chung bị dẫn giải ra xe để về trại giam, hàng chục người dân bức xúc đã tập trung ngay phía sân toà liên tục hô hào: “Thằng này phải… để xã hội trong sạch”, “Phải trừng trị nó thật nặng”...

Khi Lý Nguyễn Chung được gần 10 cán bộ hỗ trợ tư pháp dẫn giải, bảo vệ. Tuy nhiên, khi gần ra đến xe về trại giam, có một người dân quá khích đã bất ngờ lao vào thò tay tát bị cáo Lý Nguyễn Chung một cái vào mặt.

Theo quan sát lúc đó, sau cái tát bất ngờ, Chung ôm tay che mặt rồi lao vội vào xe thùng. Chiếc xe nhanh chóng rời khỏi khu vực xử án trong tiếng la ó không ngớt của người dân.
Lý Nguyên Chung, Nguyễn Thanh Chấn, TAND tỉnh Bắc Giang, án oan
Lý Nguyễn Chung ôm mặt sau cái tát bất ngờ 

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản. Sau đó Chung về Lạng Sơn, rồi Tây Nguyên để trốn.

Tại đây, Chung đã cưới vợ, sinh con. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đến cơ quan điều tra VKSND Tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Hoan.

Vụ án gây chấn động sau 10 năm vì ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã bị bắt và bị quy kết tội giết chị Nguyễn Thị Hoan phải nhận án chung thân qua 2 cấp xét xử. Ngày 25-1-2014, ông Chấn mới chính thức được minh oan sau khi Lý Nguyễn Chung, nghi phạm giết chị Hoan, ra đầu thú.

Theo NLĐ


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn