• Zalo

Lý lịch trích ngang ứng viên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thời sựChủ Nhật, 10/11/2013 07:41:00 +07:00

Ngoài đời, ông Đam được biết đến là một lãnh đạo có tầm nhìn, một người bạn nhiệt tình.

Ngoài đời, ông Đam được biết đến là một lãnh đạo có tầm nhìn, một người bạn nhiệt tình.

Theo Bản tóm tắt tiểu sử chính thức được đăng tải trên website của Văn phòng Chính phủ, ông Vũ Đức Đam sinh năm 1963 tại tỉnh Hải Dương.

 Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại một buổi họp báo Chính phủ (ảnh Quang Trung)
Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại một buổi họp báo Chính phủ (ảnh Quang Trung) 
Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, tháng 7 năm 1982, ông được cử làm lưu học sinh Đại học Tự do Brussel, Vương quốc Bỉ. Sau khi trở về nước, tháng 10/1988, ông được phân công công tác tại Công ty Dịch vụ kỹ thuật và Xuất nhập khẩu, Tổng cục Bưu điện. Đến tháng 10 năm 1990, ông trở thành Chuyên viên Ban Phát triển kỹ thuật và Quan hệ đối ngoại, Tổng công ty Bưu chính – Viễn thông Việt Nam.

Tháng 4/1993, ông được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Bưu điện.

Tại Văn phòng Chính phủ, ông Vũ Đức Đam kinh qua nhiều vị trí công tác. Tháng 10/1994, là Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế. Từ tháng 11/1995 đến tháng 8/1996, là Quyền Vụ trưởng rồi Vụ trưởng Vụ ASEAN.

Tháng 8/1996, ông được phân công làm Vụ trưởng, Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Từ tháng 8/1998, ông là Trợ lý Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Võ Văn Kiệt.

Từ tháng 3/2003, ông được phân công tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, trở thành Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh.

Từ tháng 8/2005 đến tháng 11/2007, ông được điều chuyển công tác, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Sau đó, ông được điều chuyển sang công tác tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) ngày 5/5/2008, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XI đã bầu ông giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 17/3/2010, tại Hội nghị lần thứ 26 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Đức Đam được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, ông Đam được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Với tư cách là người phát ngôn chính thức của Chính phủ, ông Vũ Đức Đam là người chủ trì các buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ. Ông được báo giới đánh giá là một trong những vị Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thân thiện, gần gũi và cởi mở với báo chí. Các văn bản, giấy tờ của Chính phủ đều được chuyển tới báo chí nhanh nhất qua cổng thông tin điện tử Chính phủ hoặc email.
 Ông Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí tại phiên họp báo Chính phủ tháng 10/2013
Ông Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí tại phiên họp báo Chính phủ tháng 10/2013 
Tại các buổi họp báo, ông trả lời các câu hỏi của báo giới khá trôi chảy, thuyết phục, thể hiện là người có tư duy tổng hợp tốt, nắm vững các vấn đề kinh tế-xã hội mà Chính phủ đang điều hành.

Chủ trì phiên họp báo Chính phủ tháng 10/2013 với tư cách là Người phát ngôn của Chính phủ tuy chưa nói lời chia tay nhưng nhiều nhà báo đã chúc mừng ông được Thủ tướng tín nhiệm giới thiệu với Quốc hội phê chuẩn vào vị trí Phó Thủ tướng.

Ngoài đời, ông Đam còn được biết đến là một lãnh đạo có tầm nhìn, một người bạn nhiệt tình.

Bên hàng lang Quốc hội, khi phóng viên VOV hỏi ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tín nhiệm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam. “Ông Đam là một thành viên Chính phủ còn trẻ, năng động, linh hoạt; đã được luân chuyển qua nhiều cương vị công tác; là lãnh đạo của Bộ Thông tin- Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh… " – đại biểu Lê Như Tiến nói.

Các Đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, với sức trẻ, kinh nghiệm công tác, ông Vũ Đức Đam sẽ cùng bộ máy Chính phủ điều hành tốt nền kinh tế đất nước, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự xã hội…

Ngày mai (11/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và Tờ trình về việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ.





Theo VOV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !