Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ly kỳ điều trị sẹo lồi khổng lồ vùng hàm mặt sau bỏng cồn cho bé 9 tuổi

Sức khỏe Chủ Nhật, 04/12/2016 18:16:00 +07:00

Tai nạn xảy ra cách đây hai năm khiến bé Nguyễn Duy T. (9 tuổi, ở Hà Nội) bị bỏng rộng và sâu tại vùng cổ-mặt, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải phẫu thuật cho cháu bé theo hai giai đoạn để phục hồi khuôn mặt.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ tại đây đã phẫu thuật điều trị sẹo lồi khổng lồ vùng hàm mặt sau bỏng cồn cho bé 9 tuổi.

Cụ thể, sau khi bị bỏng, cháu T. đã được gia đình đưa đi điều trị bằng ghép da tại Bệnh viện Bỏng khi đó đã cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, khoảng một năm trở lại đây, sẹo bỏng lớn lồi lên, co kéo, gây đau và biến dạng vùng mặt. PVận động xoay cổ, nghiêng cổ cũng bị hạn chế và gây đau đớn. Những khiếm khuyết chức năng và thẩm mỹ này gây sang chấn tâm lý không nhỏ, khiến bé T. luôn mặc cảm khi giao tiếp với bạn bè.

bn1

 Hình ảnh trước khi mổ, những vết sẹo lồi khổng lồ vùng hàm mặt. 

Cháu bé đã được khám và tư vấn phẫu thuật tại Khoa Sọ mặt – Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương. Thạc sĩ Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa, cho biết, bệnh nhi có vết sẹo bỏng lồi rất lớn, kích thước 20×20 cm chạy từ vai, cổ đến mặt, gây co kéo biến dạng vùng này. Cháu được chỉ định mổ cắt bỏ sẹo di chứng bỏng và phẫu thuật tạo hình che phủ tổn khuyết lớn vùng cổ mặt.

Dự báo khuyết hổng sau cắt bỏ sẹo bỏng sẽ lớn hơn rất nhiều so với kích thước sẹo trước mổ, các bác sĩ đã cân nhắc kỹ lưỡng, tìm phương án chuẩn bị đủ lượng da và tổ chức để đóng tổn khuyết từ trước khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo. Chất liệu tạo hình che phủ cũng cần có màu sắc, độ dày tương đồng với vùng da lành xung quanh vết bỏng.

Thạc sĩ Đặng Hoàng Thơm cho biết, kíp mổ đã phân tích kỹ lưỡng ưu nhược điểm của từng phương pháp phẫu thuật có thể áp dụng cho bệnh nhi như đặt túi giãn tổ chức, ghép da dày từ vùng bụng hay sử dụng vạt vi phẫu.

Cuối cùng, giãn tổ chức được đặt lên hàng đầu, với ưu điểm cung cấp lượng da và tổ chức đủ lớn, màu sắc tương đồng, độ dày mỏng phù hợp và thần kinh chi phối cảm giác tốt. Theo các bác sĩ, đây là phương pháp sinh lý nhất đối với bệnh nhi.

bn2

Hình ảnh sau kho đặt túi giãn da vùng ngực và vai 

Việc phẫu thuật được tiến hành theo hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bệnh nhi được đặt hai hệ thống túi giãn da và tổ chức tại các vùng xung quanh sẹo bỏng (cổ, vai, ngực). Bốn tuần sau đặt túi, các bác sĩ tiến hành bơm giãn túi từ từ: 5 ngày – 1 tuần/ lần, mỗi lần 30-50 ml. Sau 15 lần bơm giãn, bệnh nhi đã có lượng da như mong muốn với thể tích túi 1 là 700 ml và túi 2 là 450 ml.

Sau khi chuẩn bị xong nguồn da ghép, các bác sĩ bước sang giai đoạn hai: tháo bỏ hệ thống túi giãn da tổ chức, cắt toàn bộ sẹo co kéo lồi vùng mặt và cổ, tạo nên khuyết hổng kích thước 20 X 25cm. Tiếp theo là tạo hình các vạt giãn tổ chức để che phủ các vùng cổ vai, cổ cằm, ngực, ưu tiên số một cho vùng mặt.

bn3

 Hình ảnh sau mổ, cháu bé đã có màu sắc da tường đồng, những vết sẹo khổng lồ đã không còn.

“Hai tuần sau mổ, vạt giãn tổ chức sống tốt, màu sắc da tương đồng, đầu và cổ có thể vận động xoay, nghiêng dễ dàng và đặc biệt không đau. Hiện cháu đã có thể đi học trở lại và tự tin hòa nhập cùng các bạn đồng trang lứa” – Ths Thơm cho hay.

Chuẩn bị nguồn da ghép bằng phương pháp giãn da tổ chức có nhiều ưu điểm, cho phép huy động da và tổ chức lành còn lại xung quanh thương tổn sẹo bỏng co kéo. Nguồn da này đảm bảo tính tự nhiên, với màu sắc, độ co giãn, độ dày và thần kinh cảm giác giống như da hàm mặt ban đầu của bệnh nhi.

                Cháy lớn ở TP.HCM: Nạn nhân thứ 3 nhiễm độc khí, bỏng hô hấp

Ngọc An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin