Ly kỳ Đại sứ quán Mỹ giả hoạt động 10 năm mà không bị phát hiện

(VTC News) - Chính quyền Ghana vừa đóng cửa một đại sứ quán giả mạo hoạt động suốt 10 năm tại thủ đô Acca mà không hề bị phát giác.

Cũng giống như rất nhiều đại sứ quán khác của Mỹ khác, 'đại sứ quán' này treo cờ Mỹ ở bên ngoài, ảnh chân dung của Tổng thống Obama trên tường bên trong tòa nhà.

Theo CNN, cơ sở này hoạt động 3 ngày một tuần, chuyên nhận cung cấp thị thực cả trái phép và hợp lệ, cùng các loại giấy tờ tùy thân giả mạo với khoản phí 6.000 USD cho một khách hàng. 

Ly ky Dai su quan My gia hoat dong 10 nam ma khong bi phat hien hinh anh 1

Cơ sở giả mạo này là một tòa nhà hai tầng sơn màu hồng và lợp bằng mái tôn sắt.  

Mặc dù vậy, người ta vẫn chưa rõ những thị thực bất hợp pháp được lấy bằng hình thức nào và đã có bao nhiêu người nhập cảnh vào Mỹ thông qua 'đại sứ quán' này. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ sở này đã hoạt động trót lọt trong suốt 10 năm qua nhờ vào sự tiếp tay của các quan chức tham nhũng ở Ghana cho đến khi nó bị phát giác và triệt phá vào tháng trước.

Điều hành tòa nhà hai tầng sơn màu hồng, lợp mái tôn sắt này là nhóm tội phạm của Ghana và Thổ Nhĩ Kỳ. Các 'nhân viên' làm việc tại cơ sở này (mà thực chất là những tên tội phạm tới từ Thổ Nhĩ Kỳ) đều có thể nói trôi chảy tiếng Anh và tiếng Hà Lan. 

Ly ky Dai su quan My gia hoat dong 10 nam ma khong bi phat hien hinh anh 2

 Các giấy tờ giả mạo bị thu giữ trong quá trình lục soát cơ sở này 

Trong quá trình lục soát cơ sở giả mạo nói trên, cảnh sát thu giữ các điện thoại di động; máy tính xách tay; 150 hộ chiếu của 10 quốc gia khác nhau cùng hàng loạt thị thực cả chính thống và giả mạo từ Mỹ, Ấn Độ và Nam Phi cùng các văn bản phạm pháp khác.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận