Lý Hải: Làm phim để đền đáp cho tuổi trẻ kém may mắn

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 06/04/2016 02:52:00 +07:00

Với Lý Hải, thành công đến muộn là thành công anh không dành cho riêng mình, mà còn cho vợ con, và cả những gương mặt diễn viên trẻ đang thiếu cơ hội làm nghề.

(VTC News) - Với Lý Hải, làm phim là để đền đáp cho tuổi trẻ mà anh không có cơ hội làm điều mình đam mê, đó là nghiệp diễn.

- Sau thành công đầy bất ngờ của "Lật mặt 1", chắc hẳn phần 2 sẽ không "làm khó" anh nữa?

Ở phần 1 của "Lật mặt", thú thật tôi không gặp quá nhiều khó khăn trong lần đầu làm phim vì các điều kiện về tài chính cũng như uy tín với các cộng sự, diễn viên sau nhiều năm làm việc đã giúp tôi rất nhiều.

Nhưng lúc đó, tôi chưa có được sự tin tưởng của các đối tác bởi đây là lần đầu tiên tôi làm đạo diễn. Lần này, mọi sự đã khác hoàn toàn.

Video teaser phim Lật mặt 2

Lý Hải bị rạn xương sườn khi quay "Lật mặt 2".
- Trong phần 2 của "Lật mặt", anh tự mình đóng các cảnh nguy hiểm và bị thương khá nặng. Phản ứng lúc đấy của Minh Hà như thế nào?

Vợ tôi tất nhiên là hoảng hồn, rất sợ khi nghe tin nhưng cũng chỉ hỏi thăm, không khuyên ngăn gì vì biết tôi rất "máu" với nghiệp diễn.

Còn tôi, tôi đam mê lắm, đã làm là làm hết mình. Tôi nghĩ mình giống như đầu tàu của đoàn phim, nếu tôi không nhiệt huyết, cả đoàn phim sẽ khó có thể có động lực để làm việc hết mình. Do đó, tôi hết mình thì mọi người cũng hết mình.

- Anh nhận xét gì về xu hướng các nghệ sỹ Việt sản xuất phim trong thời gian gần đây?

Tôi nghĩ ai cũng có quyền thể hiện khả năng của mình, đóng góp cho nghệ thuật thứ 7. Điều quan trọng là chất lượng bộ phim.

Tôi nghĩ trong thời buổi bây giờ, khán giả thông minh lắm. Họ coi phim nước ngoài nhiều, và biết so sánh để biết rằng đâu là bộ phim họ nên bỏ tiền ra thưởng thức. Họ cũng không tiếc tiền đâu, vì khán giả rất ủng hộ nghệ sỹ và phim Việt Nam, nhưng tiếc quãng thời gian 2 tiếng họ bỏ ra để xem một bộ phim không đạt chất lượng.

Dàn diễn viên trẻ nhiều triển vọng của "Lật mặt 2".
Dàn diễn viên trẻ nhiều triển vọng của "Lật mặt 2".

- Anh có lo lắng không khi phần 2 của phim thiếu đi một gương mặt "đình đám" trong phần 1 của "Lật mặt" là Trường Giang?


Tôi không lo lắng vì mỗi phim có một áp lực riêng. Phần 1 tôi gặp nhiều áp lực hơn vì Trường Giang chưa phải là tên tuổi bán vé ở lĩnh vực điện ảnh mà chỉ là ngôi sao mới của sân khấu kịch.

Khi tôi mới mời Trường Giang đóng phim, nhiều nhà sản xuất thắc mắc vì sao không chọn một tên tuổi lớn hơn để đảm bảo doanh thu, nhưng tôi vẫn có quyết định của mình và thuyết phục họ. Sang phần 2, mọi người cũng có một câu hỏi tương tự.

- Với uy tín của mình và thành công của "Lật mặt 1", có lẽ anh dư sức mời nhiều diễn viên có tiếng để đảm bảo doanh thu hơn?

Tôi nghĩ một bộ phim tốt không phụ thuộc vào tên tuổi bán vé, mà là ở nội dung và chất lượng của bộ phim. Nhiều phim có nhiều tên phòng vé đình đám lắm nhưng vẫn thua vẫn hoàn thua.

Tôi thích làm việc với các diễn viên trẻ. Trong phần 2, hầu hết dàn diễn viên đều khá mới như Hiếu Nguyễn, Khả Ngân, Võ Đình Hiếu, Xuân Phúc, Mạnh Hùng, … và nhiều diễn viên Hà Nội.

Tôi muốn tạo ra đất diễn cho các bạn trẻ và tránh việc khán giả cảm thấy nhàm chán khi ra rạp, quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt quay vòng.

Làm việc với diễn viên nổi tiếng, tôi sẽ yên tâm và đảm bảo doanh thu hơn nhưng khi làm việc với các diễn viên mới, tôi thấy các bạn nhiệt huyết lắm. Họ làm tôi cảm thấy nếu mình làm không tới, mình sẽ có lỗi với họ. Một ê kip nhiệt huyết sẽ cho ra một sản phẩm tốt.

Lý hải
Lý Hải thường xuyên bị bầm dập vì những cảnh hành động.

- Trong tương lai, anh có dự định làm thêm những phần tiếp theo của "Lật mặt"?


Đó là điều tôi luôn mong muốn. Tôi tốt nghiệp trường SKĐA năm 1991 nhưng không có cơ hội được làm điều mình đam mê, thể hiện bản thân mà chuyển sang ca hát.

Sau thời gian dài cầm mic và có những thành công nhất định, giờ đã là lúc tôi có điều kiện để đền đáp cho tuổi trẻ thiếu cơ hội của mình.

- Có bao giờ anh cảm thấy tiếc nuối vì hồi trẻ đã theo đuổi nghiệp ca hát mà không sống chết với nghiệp diễn?

Khi đã quyết tâm làm điều gì, tôi chẳng bao giờ hối tiếc. Nghiệp cầm ca đã giúp tôi có được sự nổi tiếng, có điều kiện về kinh tế để có thể thực hiện ước mơ của mình. Dẫu ước mơ ấy được hoàn thành có trễ hơn so với mong muốn, nhưng ở đời, tôi nghĩ mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó.

Nếu tôi sống chết với nghiệp diễn hồi trẻ, chắc gì tôi đã có cơ hội được thoả sức làm điều mình thích như ngày hôm nay?

Thành công đến muộn có lẽ cũng là thành công tôi không dành cho riêng mình, mà còn cho các con tôi và mẹ của chúng, và cho cả những gương mặt trẻ mà tôi có cơ hội được giúp đỡ trong khả năng của mình trong "Lật mặt 2" và những dự án sắp tới.

Hai vợ chồng Lý Hải - Minh Hà.
Hai vợ chồng Lý Hải - Minh Hà.

- Bận rộn với công việc làm phim và các công ty khác, anh tận dụng thời gian chăm sóc gia đình như thế nào?

Mọi người nghĩ tôi bận lắm, không có thời gian yêu vợ chăm con, không phải vậy đâu. Hồi xưa đi làm về tôi có thể đi lang thang cà phê tán ngẫu, giao du cùng bạn bè, ăn đêm ngoài phố, … Giờ đã có gia đình, tôi bỏ hết tất cả để dành toàn bộ quỹ thời gian này để chăm sóc cho tổ ấm của mình.

- Trong ba nhóc tỳ nhà anh, bé nào giống ba, bé nào giống mẹ nhất?

Mọi người đều nói bé trai giống mẹ, còn hai bé gái giống ba (cười)

Gia đình hạnh phúc của Lý Hải - Minh Hà.
Gia đình hạnh phúc của Lý Hải - Minh Hà.

- Anh thấy anh và Minh Hà, ai là người may mắn hơn khi cưới được người còn lại?

Tôi nghĩ ai cũng may mắn như nhau vì đã gặp được người mình yêu thương, tin tưởng để có thể dành trọn phần đời còn lại cùng nhau.

- Người ta nói "trời sinh voi, trời sinh cỏ", sau khi sinh con nhiều người có sự nghiệp "phất" lên. Còn anh thì sao?

Quan điểm của tôi khác. Tôi nghĩ có con thì công việc, sự nghiệp vững vàng hơn vì mình có thêm động lực để sống. Tôi và bà xã nếu cưới nhau mà không có con thì như bạn bè vậy.

Mình chật vật, làm ra nhiều tiền vì mục đích gì đây? Tôi luôn hỏi mình câu hỏi này và các con là câu trả lời. Các con là niềm an ủi cho mọi sự mệt mỏi, sóng gió ngoài cuộc sống của cả hai vợ chồng.

- Hai vợ chồng anh tính sinh bao nhiêu bé trong tương lai?

Con cái là lộc trời cho, tôi cũng không biết nữa. Tôi là con thứ 10 đó. (cười lớn).

Xin cảm ơn anh!

Trung Ngạn (thực hiện)
Bình luận
vtc.vn