Lý giải vụ 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực
  • Zalo

Lý giải vụ 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực

Sức khỏe Thứ Năm, 11/09/2014 12:10:00 +07:00

(VTC News) - 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực còn lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho rằng chỉ là 'ngẫu nhiên'.

(VTC News) - Mới đây, vụ việc 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực khiến dư luận quan tâm, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho rằng chỉ là 'ngẫu nhiên', liệu có vấn đề gì phía sau 3 cái chết này, Bộ Y tế đang yêu cầu làm rõ.

Bộ Y tế vừa công văn về việc báo cáo 3 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh. Theo nội dung công văn, ngày 09/9/2014, Báo điện tử Người Lao động đăng bài “3 trẻ chết trong một ca trực” phản ánh trẻ sơ sinh tử vong.

Trẻ sơ sinh luôn cần điều kiện chăm sóc tốt nhất. Ảnh minh họa.
Các cháu là con các sản phụ Hồ Thị Phơ (ngụ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn); chị Hồ Thị Íp (17 tuổi, ngụ xã Phước Thành, huyện Phước Sơn) và sản phụ Hồ Thị Tiểu Điệp (17 tuổi, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn). Cả 3 trẻ đều tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam trong ngày 04/9/2014.


Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong của các trẻ sơ sinh nói trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương xác  minh thông tin báo đăng. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh trên, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận.

Bộ này yêu cầu Sở Y tế báo cáo trước ngày 16/9/2014.

Trước đó, theo báo Người lao động, dư luận tại huyện Phước Sơn xôn xao việc 3 trẻ tử vong trong vòng chưa đầy 24 giờ tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo của TTYT huyện Phước Sơn, trường hợp thứ nhất là con của sản phụ Hồ Thị Phơ (ngụ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Chị Phơ vào TTYT lúc 10 giờ 20 phút ngày 4/9, chẩn đoán ban đầu là thai con so đủ tháng chuyển dạ, tăng huyết áp.

Đến 12 giờ, chị Phơ có biểu hiện sốt, được chẩn đoán lại: thai con so, đủ tháng, ngôi đầu chuyển dạ, tiền sản giật, theo dõi tim thai suy, bệnh kèm sốt chưa rõ nguyên nhân. Các bác sĩ tư vấn, động viên gia đình chuyển về tuyến trên điều trị nhưng gia đình không đồng ý.

Đến 18 giờ 45 phút cùng ngày, chị Phơ sinh thường một bé trai nhưng đã tử vong sau đó 45 phút. Chị Phơ có biểu hiện choáng, suy tuần hoàn và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam điều trị.

Trường hợp thứ hai là con chị Hồ Thị Íp (17 tuổi, ngụ xã Phước Thành, huyện Phước Sơn), vào trung tâm lúc 22 giờ ngày 4/9, được chẩn đoán thai lần 2 ngôi đầu đủ tháng chuyển dạ. Đến 23 giờ 45 phút cùng ngày, chị Íp sinh một bé gái nặng 2,8 kg, khỏe, khóc to, bú tốt.

Đến 6 giờ ngày 5/9, bé đột nhiên khó thở, tím tái. Các bác sĩ chẩn đoán: Viêm phổi sơ sinh nghi do sặc sữa và đề nghị chuyển về tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, bé tử vong lúc 8 giờ ngày 5/9.

Trường hợp thứ 3 là con chị Hồ Thị Tiểu Điệp (17 tuổi, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn), được đưa vào trung tâm lúc 22 giờ ngày 4/9. Phiên trực tiếp nhận chẩn đoán thai con so, đủ tháng, sốt chưa rõ nguyên nhân. Sau khi sinh vào sáng 5/9, bé trai nặng 1,6 kg, không khóc, không thở nhưng có nhịp tim, không phản xạ tay chân... Các bác sĩ thổi ngạt và bóp bóng tích cực nhưng trẻ ngừng tim lúc 15 giờ 45 phút cùng ngày.

Lý giải về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh, ông Đặng Xuân Vinh, Phó Giám đốc TTYT huyện Phước Sơn cho biết trước sự việc bất thường trên, chiều 6/9, trung tâm đã triệu tập hội đồng chuyên môn và đưa ra nhận xét con chị Phơ tử vong do quá trình mang thai, mẹ chưa tiêm chủng, không đi khám thai; quá trình khám, chẩn đoán, xử lý đầy đủ nhưng vấn đề tiên lượng chưa thể hiện trong hồ sơ bệnh án. Kết luận: Tử vong do bệnh lý của mẹ bị nhiễm trùng kéo dài.

Trường hợp con chị Íp, quá trình mang thai bình thường. Sau đó, diễn biến bất thường đã xử lý tích cực nhưng không hiệu quả. Kết luận: Tử vong do sặc sữa mẹ thứ phát. Mặc dù vụ việc xảy ra trong trung tâm nhưng nơi này đổ lỗi cho sản phụ nên yêu cầu “rút kinh nghiệm cần tuyên truyền giáo dục tư vấn cho mẹ về vấn đề chăm sóc trẻ sau sinh”. Còn trường hợp bé trai con chị Điệp, hội đồng này kết luận: Tử vong do sinh non tháng, bệnh lý của mẹ sốt kéo dài, nghi thai dị dạng đường tiêu hóa.

Ông Vinh cho biết cả 3 trẻ tử vong đều nằm trong ca trực của bác sĩ Trần Thị Xuân và 2 nữ hộ sinh. Sau khi họp có kết luận cuối cùng, nguyên nhân do khách quan nên trung tâm không xử lý đối với kíp trực.

Theo ông Vinh, trong quá trình tiếp nhận các sản phụ và sau khi sinh, trung tâm không có tiêm bất cứ loại vắc-xin nào cho cả sản phụ và trẻ nên không có liên quan đến vắc-xin. “3 trẻ tử vong trong cùng một ca trực là do trùng hợp ngẫu nhiên” - ông Vinh nhận định.


» Đau lòng nhìn bé gái mắc bệnh thừa lưỡi
» Cắt bỏ 2 tay, 2 chân thừa cho bé sơ sinh
» Bé sơ sinh 4 tay, 4 chân

Nam Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lý giải vụ 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin