Lý giải nguyên nhân sư tử cái cắn chết bạn tình sau 8 năm chung sống

(VTC News) - Con sư tử cái có thể cảm thấy bị đe dọa sau khi bị con đực tiếp cận bạo lực nhiều lần và phản kháng bằng cách đoạt mạng bạn tình dù đã sống chung 8 năm.

Sáng 15/10, các nhân viên ở vườn thú Indianapolis, bang Indiana, Mỹ nghe thấy những tiếng gầm khác thường tới từ khu vực sân ngoài trời. Họ chạy đến và chứng kiến cảnh con sư tử cái Zuri cắn xé bạn tình chung sống 8 năm và cũng là cha 3 con non của nó. 

Cácnhân viên vườn thú cho biết Zuri đã hung dữ cắn chặt cổ con đực Nyack cho tới nó ngừng di chuyển. Con sư tử đực chết vào sáng cùng ngày với nguyên nhân tử vong được xác định là nghẹt thở do chấn thương cổ. 

Video: Sư tử đực bị bạn tình 8 năm cắn chết (Nguồn: Reuters)

Vụ việc khiến các nhà khoa học đặt ra câu hỏi vì sao Zuri lại quay sang giết chết bạn tình và chọn thời điểm tấn công vào buổi sáng. 

Theo Tiến sỹ Paul Funston, giám đốc Tổ chức bảo tồn mèo hoang dã toàn cầu Panthera ở khu vực Nam Phi, việc sư tử tấn công và thậm chí là tàn sát lẫn nhau trong tự nhiên không có gì là lạ. Nhưng ông chưa bao giờ nghe về trường hợp một con sư tử cái cắn chết bạn tình trong cuộc đấu một chọi một. 

"Điều này hết sức bất thường. Nhưng hành vi của sư tử thường không có giới hạn và đôi khi chúng làm những điều khiến chúng ta ngạc nhiên. Vụ việc này có thể là kết quả của quá trình bị giam giữ trong một thời gian dài và chọn một cách cư xử khác thường", ông Funston nói với Live Science. 

Ly giai nguyen nhan su tu cai can chet ban tinh sau 8 nam chung song hinh anh 1

Zuri (phải) cắn chết bạn tình Nyack dù đã cùng chung sống 8 năm. (Ảnh: New York Post)

Theo ông Funston, chuyện sư tử giết hại lẫn nhau thường được đặt trong 2 bối cảnh chính. Một là do tranh chấp lãnh thổ, khi đó bạo lực là kết quả của quá trình sống hoặc săn mồi quá gần nhau. 

Hai là do nhu cầu giao phối. Khi một con đực tìm cách tiếp cận một con cái để giao phối nhưng bị từ chối, nó sẵn sàng đoạt mạng những kẻ đã từ chối chúng. 

Trong trường hợp ở vườn thú tại Indiana, ông Funston cho rằng có thể Nyack đã đề nghị giao phối nhưng Zuri đã từ chối mạnh mẽ và phản kháng. 

Theo ông này, Nyack có thể đã tiếp cận con cái thô bạo nhiều lần khiến Zuri cảm thấy bị đe dọa và kết liễu con đực khi không thể kiềm chế bản thân trong cuộc chiến một đối một. 

 (Nguồn: Live Science)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU