• Zalo

Lý giải nguyên nhân Nhật Bản thường xuyên hứng chịu động đất

Thế giới Chủ Nhật, 17/04/2016 07:20:00 +07:00

Nhật Bản vừa hứng chịu 2 trận động đất liên tiếp cách nhau chưa đầy 24h khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

(VTC News) - Nhật Bản vừa hứng chịu 2 trận động đất liên tiếp cách nhau chưa đầy 24h khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Trận động đất ở miền Nam Nhật Bản mạnh 7,3 độ Ricter sáng sớm ngày 15/4 tiếp tục làm rung chuyển khu vực này sau khi trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra trước đó chưa đầy 24h khiến 9 người thiệt mạng cùng hơn 800 người bị thương.

Năm 2015, trận động đất ngày 16/8/2015 mạnh 7,3 độ Richter ở khu vực Kumamoto, phía nam đảo Kyushu vào lúc 1h25 sáng giết chết 19 người.
Nhật Bản là đất nước thường xuyên xảy ra động đất.
Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải chịu các dư chấn động đất. 
Chưa kể đến trận động đất và sóng thần Tohoku năm 2011, trận động đất mạnh 9,0 độ Richter ngoài khơi Nhật Bản kéo theo sóng thần cao đến 38,9 m đánh vào đất liền nước này khiến số người thiệt mạng lên đến 15.893 người, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích tại 18 tỉnh.

Những yếu tố gì khiến Nhật Bản phải gánh chịu nhiều trận động đất kinh hoàng như thế?

Video động đất sập đường ở Nhật Bản

Nguyên nhân đầu tiên là do Nhật Bản nằm trong vùng Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Đây là một khu vực có hình dạng giống như vành móng ngựa và thường xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa . Khoảng 71% các trận động đất có cường độ mạnh nhất thế giới diễn ra tại vành đai lửa này.
Nhật Bản nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương.
Nhật Bản nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương. 
Tại Vành đai lửa Thái Bình Dương, sự chuyển động và va chạm của Mảng Thái Bình Dương và Mảng Philippines, những mảng kiến tạo nằm dưới đáy Thái Bình Dương là nguyên nhân chính dẫn đến những trận động đất.

Nhà địa vật lý Douglas Given thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ở Pasadena, California cho biết: “Bề mặt Trái Đất được chia ra thành nhiểu mảng kiến tạo và tất cả chúng đều di chuyển.

Khi các mảng kiến tạo dịch chuyển và va chạm vào nhau , ở ranh giới giữa chúng sẽ tạo đã tạo ra các dãy núi hoặc núi lửa, cũng như tạo ra các trận động đất và các hiện tượng địa chất khác”.

Theo nhà địa vật lý Paul Caruso thuộc USGS, những trận động đất xảy ra gần đây hầu hết là do sự va chạm giữa Mảng Philippines và Mảng Á-Âu. 

Sau khi trận động đất với cường độ 7,3 độ Richter tại thành phố Kumamoto, miền nam Nhật Bản, giới chức Nhật Bản nhanh chóng đưa ra cảnh báo sóng thần nhưng lại dỡ bỏ khoảng 50 phút sau đó. 
Các chuyên gia cho biết Nhật Bản chắc chắn sẽ còn phải chịu nhiều dư chấn trong những ngày tiếp theo.
Các chuyên gia cho biết Nhật Bản chắc chắn sẽ còn phải chịu nhiều dư chấn trong những ngày tiếp theo. 
Ông Caruso chia sẻ: “Động đất xảy ra thường xuyên ở đảo Fiji, đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương, nhưng chúng xảy ra ở tận 640 km dưới mặt đất nên những trận động đất này sẽ không có khả năng tạo ra sóng thần”.

Những trận động đất hiện nay thường là động đất cạn, khoảng 10 km dưới đất nhưng tâm chấn lại năm trong đất liền, do đó chúng cũng không có khả năng gây ra sóng thần.

Theo Caruso, người dân Nhật Bản cần phải chuẩn bị tinh thần rằng các dư chấn vẫn có thể tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới.

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều dư chấn sau trận động đất ở khu vực này mặc dù chúng tôi chưa thể đưa ra những thông tin chính xác về khi nào và độ lớn của chúng ra sao. Không ai có thể chắc chắn điều đó”.

Xem video: Động đất ngày 11/3/2011 ở Nhật Bản.

Nguyễn Ly (Theo Listverse)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lý giải nguyên nhân Nhật Bản thường xuyên hứng chịu động đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin