Lý giải nguyên nhân không bao giờ đến được chân cầu vồng

(VTC News)- Cầu vồng là hiện tự nhiên tuyệt đẹp thường xuất hiện sau trận mưa rào lớn vào ban ngày nhưng việc đến được chân cầu vồng lại là điều bất khả thi.

Không ai có thể đến chân trời và cũng không ai có thể bay tới chân cầu vồng. Lý do là để thấy được chân trời hay để thấy được cầu vồng, cần có khoảng cách nhất định giữa vật thể và người quan sát.
Cầu vồng kép ở Asheville, North Carolina. 

Cầu vồng kép ở Asheville, North Carolina. 

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định mà là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng.

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau. Khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta gọi là quang phổ.

Cần có khoảng cách nhất định con người mới có thể thấy được cầu vồng

Cần có khoảng cách nhất định con người mới có thể thấy được cầu vồng

Những giọt nước cũng có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Do đó, khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính này, các tia sáng bị bẻ cong và vì thế ánh sáng trắng của mặt trời được phân tách ra thành một dải ánh sáng nhiều màu.

Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Vì con người chỉ nhìn thấy cầu vồng ở một khoảng cách nhất định, vào thời điểm nhất định, do đó, chắc chắn mắt người sẽ không bao giờ tiếp cận được chân của cầu vồng.

Hiện tượng quang học này phụ thuộc vào việc bạn phải đứng cách xa các giọt nước, và mặt trời phải ở sau lưng.

Xem video: Cá voi phun nước cầu vồng.

Nguyễn Ly (Nguồn:The Mirror)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN