Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lý giải khoa học về cú sút sấm sét của Roberto Carlos

Tổng hợp Chủ Nhật, 05/09/2010 01:16:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học ở Pháp vừa đưa ra những lời giải thích rõ ràng về cú sút bóng sấm sét, có quỹ đạo bay hình trái chuối của hậu vệ Roberto Carlos.

(VTC News) - Các nhà khoa học ở Pháp vừa đưa ra những lời giải thích rõ ràng về cú sút bóng sấm sét, có quỹ đạo bay hình trái chuối của hậu vệ Roberto Carlos diễn ra cách đây 13 năm.


Ngày 3/6/1997, ở trận đấu tranh cúp Tứ hùng giữa Pháp và Brazil, hậu vệ Roberto Carlos đã để lại một siêu phẩm để đời, có một không hai trong thế giới bóng đá. Từ khoảng cách 38m, cựu hậu vệ của Real lấy đà rồi từ từ tiến đến điểm đặt bóng để tung ra cú sút cực mạnh. Bóng đi liệng hình trái chuối trước khi chạm mép cột dọc bay vào lưới trước sự ngưỡng ngàng không chỉ của khán giả mà cả chính bản thân các cầu thủ.

Carlos đã tạo ra một tuyệt phẩm để đời trong bóng đá.

“Trong quá trình hướng đến khung thành, tốc độ bay của trái bóng bắt đầu giảm dần nên độ xoáy vòng cung của nó cũng giảm một cách tương ứng. Nhưng điều quan trọng là sự kết hợp này vừa đủ để đưa bóng chạm mép cột dọc trước khi đi vào lưới. Nếu tốc độ bay của trái bóng mạnh hơn thì mọi chuyện đã khác”, nhà khoa khọc Quere giải thích.

Lý do thứ hai mà Quere đưa ra là tuyệt phẩm của Carlos có sự tương thích giữa khoảng cách của trái bóng với khung thành (38m) và kỹ thuật sút bóng tuyệt vời của Roberto Carlos (điểm tiếp xúc giữa chân trái và trái bóng có độ chuẩn xác cao).

Video cú sút tuyệt hảo của Carlos cách đây 13 năm.

Còn theo một số nhà khoa học khác thì cũng cần phải nhấn mạnh đến yếu tố may mắn. “Bàn thắng đó dường như là một sự sắp đặt của số mệnh. Tất nhiên cũng cần phải nhấn mạnh đến yếu tố trọng lực trong bàn thắng của Carlos. Đây là một thắng đẹp, tuyệt hảo, nhưng chưa chắc đã phải duy nhất”, một nhà khoa học khác kết luận.


Tam Nông (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin