Lý giải hiện tượng rong biển chết ồ ạt dạt vào biển Quảng Bình

(VTC News) - Thời gian qua rong biển chết ồ ạt dạt vào biển Quảng Bình với số lượng lớn, làm đổi màu cả một vùng biển.

Ghi nhận của PV VTC News tại ven biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) rong biển chết xếp từng lớp, dạt vào bờ với số lượng lớn, làm đổi màu một vùng biển.

Tuy nhiên theo người dân địa phương và cơ quan chức năng đây là hiện tượng tự nhiên bình thường và không đáng lo ngại. Bởi lẽ, hiện tượng này cũng đã nhiều lần xuất hiện ở các năm trước và có thời điểm rong biển chết trôi dạt vào bờ còn nhiều hơn hiện tại.

Ly giai hien tuong rong bien chet o at dat vao bien Quang Binh hinh anh 1

Rong biển chết ồ ạt trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình 

Ông Lê Thanh Vinh (65 tuổi, thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú) chia sẻ: “Hiện tượng rong biển chết dạt vào bờ ở đây năm nào tôi cũng thấy. Mỗi năm chúng dạt vào bờ một lần khoảng thời gian từ tháng 4 - 5 âm lịch. Tôi thường thấy 2 loại rong vỏ bào và rong lá, mấy năm trước nhiều người còn lấy phần ngọn rong về ăn, có khi lấy để bán cho các nơi sản xuất thực phẩm. Rong ở đây bón phân cho nông nghiệp rất hiệu quả”.

Ly giai hien tuong rong bien chet o at dat vao bien Quang Binh hinh anh 2

Số lượng rong biển chết trôi dạt vào bờ nhiều tạo thành những đống lớn trên bờ, làm đổi màu một vùng biển.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng, việc nhiều người lo lắng thời gian gần đây rong dạt vào bờ số lượng lớn là điều không có cơ sở, đây là điều rất bình thường, đến giai đoạn tự dạt vào bờ theo chu kì sống của rong biển.

Ly giai hien tuong rong bien chet o at dat vao bien Quang Binh hinh anh 3

 Tuy nhiên, theo người dân địa phương, đây là hiện tượng tự nhiên bình thường và không đáng lo ngại

Ông Hoàng Viết Thông - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước năm 2015, rong biển hay còn gọi là rong mơ được giá nên người dân các xã ven biển huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình khai thác để bán. Tuy nhiên, từ năm 2015, đến nay, người dân không khai thác rong biển do giá cả quá thấp nên loại cây này phát triển mạnh. Theo chu kỳ sinh trưởng, đến thời điểm này rong chết và trôi dạt vào bờ”.

Ông Thông thông tin, chi cục cũng đã phối hợp với UBND xã Quảng Phú, Đồn Biên phòng Roòn kiểm tra trên thực tế, khuyến cáo với các địa phương để phối hợp thu vớt, xử lý để đảm bảo môi trường. 

Video: Cận cảnh rong biên chết ồ ạt trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình

Trần Anh – Nguyễn Vương
Bình luận