Báo Điện tử VTC News

Lý do tuyển Việt Nam khó tận dụng tài năng Việt kiều học chung thầy với Petr Cech

(VTC News) - Những cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn đối mặt với một rào cản mà họ phải tự vượt qua nếu muốn trở về Việt Nam cống hiến cho đội tuyển quốc gia.

Thuận lợi của Mạc Hồng Quân, Đặng Văn Lâm

Hành trình trở về cống hiến cho bóng đá Việt Nam của Đặng Văn Lâm vất vả ra sao đã được anh tiết lộ hồi đầu năm nay. Thủ môn mang hai dòng máu Việt - Nga này là một trường hợp chủ động hồi hương tìm kiếm cơ hội, thể hiện mình ở câu lạc bộ để giành được suất trên đội tuyển quốc gia như những đồng nghiệp sinh ra và lớn lên trong nước.

Mạc Hồng Quân là một cầu thủ Việt kiều khác từng khoác áo đội tuyển Việt Nam. Khác với Đặng Văn Lâm, mối duyên của anh với bóng đá Việt Nam bắt đầu bằng sự tình cờ. HLV Mai Đức Chung là cầu nối đưa tiền đạo Việt kiều được đào tạo ở CLB nổi tiếng Sparta Praha trở về quê hương thi đấu.

Ly do tuyen Viet Nam kho tan dung tai nang Viet kieu hoc chung thay voi Petr Cech hinh anh 1

Mạc Hồng Quân từng đá khá thành công ở màu áo U23 Việt Nam lẫn ĐTVN. 

Trong một chuyến thực tập ở CLB Zilina (Slovakia) nhiều năm trước, HLV Mai Đức Chung được nghe kể về Mạc Hồng Quân qua một người bạn và quyết định đến tận nhà cầu thủ này ở Praha (Cộng hòa Séc) gặp trực tiếp. 

"Tôi đến nhà Quân ở Praha gặp trực tiếp, thấy cậu ấy rất cao to và còn trẻ nữa. Lúc ấy Quân đang ngồi học để trả nợ môn", HLV Mai Đức Chung kể lại.

"Tôi hỏi "cháu có thích về Việt Nam không?". Quân trả lời ngay: "Có. Cháu là người Việt Nam mà!". Rất may Quân có quốc tịch Việt Nam rồi, do sinh ra ở Việt Nam rồi mới sang Séc, nên rất thoải mái muốn về lúc nào cũng được. Tôi ra sân xem thì xác định về kỹ năng chơi bóng thì chắc chắn Quân về Việt Nam đá được, lúc đấy mới quyết định tìm cách đưa về".

Điểm chung của Đặng Văn Lâm và Mạc Hồng Quân là cả hai đều sẵn sàng quốc tịch Việt Nam khi trở về quê hương tìm kiếm cơ hội. Đó chính là một điểm thuận lợi của họ và rõ ràng cũng là yếu tố then chốt quyết định việc một cầu thủ Việt kiều có đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam hay không. 

Khó khăn của Filip Nguyễn

Filip Nguyễn là một trong những cầu thủ Việt kiều được báo chí trong nước và các cổ động viên trên mạng xã hội nhắc đến nhiều gần đây. Tài năng này được đào tạo ở CLB Sparta Prague và một trong những thầy dạy của anh là HLV từng huấn luyện thủ môn nổi tiếng Petr Cech. Hiện tại Filip Nguyễn đang bắt chính cho CLB Slovan Liberec ở giải VĐQG Cộng hòa Séc. 

Ly do tuyen Viet Nam kho tan dung tai nang Viet kieu hoc chung thay voi Petr Cech hinh anh 2

Filip Nguyễn đang bắt chính cho một đội bóng châu Âu.

Thủ môn 26 tuổi đã bày tỏ mong muốn được trở về quê hương cống hiến cho đội tuyển Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng sẵn sàng "mở cửa" cho những trường hợp như vậy. Tuy nhiên VFF dù muốn cũng không thể chủ động trong việc tạo cơ hội cho Filip Nguyễn cũng như một số cầu thủ Việt kiều khác thử sức ở đội tuyển quốc gia. Không giống như Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam và đó là trở ngại lớn nhất.

"Bây giờ, chuyện quốc tịch rất khó khăn, chưa biết lo thế nào. Các vận động viên về Việt Nam bây giờ phải có quốc tịch đã. Tiếp nữa là phải về CLB thi đấu để kiểm tra xem có đá được, có phù hợp với bóng đá Việt Nam không. Mình có nhiều Việt kiều về rồi nhưng không đá được, nên phải qua CLB kiểm tra từ đó nhấc lên đội tuyển mới dễ hơn", HLV Mai Đức Chung cho biết.

"Chuyện quốc tịch, các cá nhân phải tự lo thôi. Có thủ môn họ Nguyễn tôi đang cầm lý lịch nhưng chưa biết làm thế nào để có quốc tịch Việt Nam. Cái đó gia đình phải tự lo. Tôi cũng báo cáo liên đoàn rồi nhưng rất khó. Liên đoàn chỉ hỗ trợ thôi chứ không lo hết được".

Dựa trên quan sát của một người làm chuyên môn, HLV Mai Đức Chung đánh giá rất cao năng lực của Filip Nguyễn. Ông cho rằng nếu vượt qua được trở ngại về quốc tịch thì chỉ cần thêm thời gian hòa nhập, thủ môn của CLB Slovan Liberec đủ khả năng chơi cho đội tuyển Việt Nam.

"Về kỹ năng, phải nói cậu ta đã chơi ở nước ngoài thì về Việt Nam là quá tốt. Vừa tầm vóc cao, vừa được đào tạo ở nước ngoài.  Không thể chê vào đâu được. Bên Cộng hòa Séc cũng đang mời cậu ta đá đội tuyển", HLV Mai Đức Chung nói.

HLV Park Hang Seo có thể sang châu Âu trực tiếp 'xem giò' cầu thủ Việt kiều

HLV Park Hang Seo có thể sang châu Âu trực tiếp 'xem giò' cầu thủ Việt kiều

LĐBĐ Việt Nam đang xem xét cử người theo dõi các cầu thủ Việt kiều thi đấu ở nước ngoài, thậm chí có thể đích thân HLV Park Hang Seo quan sát để tuyển chọn.
Thủ môn Việt kiều tiếp tục tỏa sáng, HLV Park Hang Seo liệu có xiêu lòng?

Thủ môn Việt kiều tiếp tục tỏa sáng, HLV Park Hang Seo liệu có xiêu lòng?

Thủ thành Filip Nguyễn tiếp tục tỏa sáng ở Séc khi được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu vòng đấu thứ 29 giải VĐQG CH Séc.
Ngọc Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU