• Zalo

Lý do thực sự khiến ông Kim Jong-un liên tục thị sát các nhà máy

Thế giới Thứ Sáu, 08/12/2017 16:32:00 +07:00

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm các nhà máy gần Trung Quốc để kiểm tra đường hầm nhưng thực ra hoạt động này được cho là mang mục đích khác.

Mặc dù trong thời gian gần đây Chủ tịch Triều Tiên thường xuyên tới thăm các cơ sở sản xuất và các nhà máy ở Triều Tiên, song tính riêng từ đầu tháng 11/2017 cho tới thời điểm hiện tại, các chuyến thăm quan nhà máy của ông Kim Jong-un chủ yếu diễn ra ở khu vực phía đông nam Triều Tiên.

Các chuyến thăm này về bản chất thể hiện sự quan tâm của ông Kim Jong-un tới chính sách "Song tiến" (Byeongjin) vốn được đưa ra từ năm 2016.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 7/5/2016, ông Kim Jong-un chính thức công bố chính sách Song tiến.

Chính sách này có điểm đáng chú ý là tập trung vào phát triển kinh tế nhằm cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên, song song với việc tiếp tục kế thừa chính sách Tiên quân (Songun) từ thời ông Kim Jong-il.

60906_17x12_1600 4

 Ông Kim Jong-un tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII Đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Tính từ đầu tháng 11/2017, ông Kim Jong-un thực hiện các chuyến thị sát đến Nhà máy 16/3 tại Bình Nhưỡng, nhà máy sản xuất máy kéo tại Nampo, nhà máy sản xuất ô tô tại Tokchon, trang trại nuôi cá da trơn tại Sunchon.

Ngày 29/11, ông Kim Jong-un chỉ đạo vụ thử tên lửa Hwasong-15 tại thành phố Pyongsong, sau đó đến tỉnh Chagang thăm cơ sở sản xuất lốp xe. Gần đây nhất, ông tới thăm nhà máy sản xuất tinh bột khoai tây tại Samjiyon.

Điểm đáng chú ý, trong chuyến thị sát đến nhà máy sản xuất máy kéo tại Nampo của ông Kim Jong-un có mặt Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju (Phác Phụng Châu). Ông Pak Pong-ju được đánh giá là chính trị gia mang lại nhiều cải cách kinh tế cho Triều Tiên.

new map 3

 Bản đồ vị trí các chuyến thị sát của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tính từ tháng 11/2017.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un liên tục thị sát các nhà máy và cơ sở sản xuất của Triều Tiên trong thời gian gần đây nhằm mục đích kiểm tra tình hình sản xuất của những nơi này.

Trong tất cả các chuyến thăm, ông Kim Jong-un đều chụp ảnh với công nhân và ban lãnh đạo ở tất cả những nơi ông đến thị sát, đồng thời động viên những người làm việc ở đây.

Do đó lý do ông Kim Jong-un liên tục tới thăm các nhà máy không hề bí ẩn và bất thường mà chỉ là nhằm kiểm tra việc thực hiện chính sách “Song tiến” mà ông công bố từ tháng 5/2016 cũng như động viên tinh thần cho công nhân tại các nhà máy, các cơ sở sản xuất của Triều Tiên.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lý do thực sự khiến ông Kim Jong-un liên tục thị sát các nhà máy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin