Lý do Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Iraq

(VTC News) - Ngày 12/2, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đến thủ đô Bagdad của Iraq sau chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Iraq, ông Shanahan dự kiến có cuộc gặp các quan chứcIraq, bao gồm Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, để nhấn mạnh tầm quan trọng chủ quyền của Iraq và vấn đề tương lai của quân đội Mỹ tại đây.

Ly do Quyen Bo truong Quoc phong My bat ngo toi Iraq hinh anh 1

 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. 

Chuyến thăm diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq là cần thiết để ngăn chặn Iran gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. Phát biểu trước chuyến thăm, ông Shanahan cho biết, chuyến thăm đến Iraq theo lời mời của chính phủ nước này và lợi ích của Mỹ đó là xây dựng năng lực an ninh cho quân đội Iraq. Trong chuyến thăm, ông Shanahan cũng sẽ thảo luận với các tướng lĩnh Mỹ đang đóng quân tại Iraq về việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria.

Khẳng định sự cần thiết phải có sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq diễn ra trong bối cảnh lực lượng binh lính nước ngoài đang đẩy mạnh việc rút quân ra khỏi Iraq, sau khi nước này thông báo giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo Thủ tướng Iraq, tính đến tháng 12/2018, số binh sỹ nước ngoài ở Iraq còn khoảng 8 nghìn người, trong đó có 6 nghìn binh lính Mỹ.

Bắc Kinh nói gì khi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc?

Bắc Kinh nói gì khi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc không lâu sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nhấn...
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bất ngờ đến Afghanistan trong một động thái được cho là liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình và sự hiện diện của quân đội Mỹ...

 (Nguồn: Reuters)

Phạm Hà/VOV
Chủ đề:

Iraq

,

Patrick Shanahan

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU