Lý do quả bóng World Cup 2022 phải cắm sạc mới dùng được

World Cup 2022Thứ Tư, 30/11/2022 17:15:33 +07:00
(VTC News) -

Bức ảnh ban tổ chức cắm sạc cho quả bóng trước khi đưa vào sân thi đấu ở World Cup 2022 khiến dân mạng xôn xao.

"Có cần cài phần mềm để quả bóng lăn đi không?", một tài khoản bình luận trên mạng xã hội Reddit về bức ảnh những quả bóng World Cup 2022 được cắm sạc. Hình ảnh này được cho là chụp trong khu vực kỹ thuật của ban tổ chức trận đấu tại World Cup 2022. Theo đó, những quả bóng thi đấu chính thức - có tên Al Rihla - được kết nối tới ổ cắm điện bằng một phụ kiện giống như dây sạc điện thoại.

Một cổ động viên viết: "Trong tương lai sẽ có những bài báo thế này: Quả bóng chưa được sạc, trận đấu bị hoãn". Người khác bình luận: "Chắc tôi già quá rồi. Nhớ ngày xưa, chúng ta phải bơm hơi vào quả bóng".

Lý do quả bóng World Cup 2022 phải cắm sạc mới dùng được - 1

Quả bóng World Cup 2022 phải được sạc pin mới đủ điều kiện sử dụng trong trận đấu.

Thực tế, việc cắm điện không phải là để sạc cho quả bóng. Nói một cách chính xác thì thứ được sạc là cục pin rất nhỏ dùng để cung cấp năng lượng cho bộ cảm biến đặt bên trong mỗi quả bóng Al Rihla. Pin này có thể được sử dụng khoảng 6 giờ nếu được sạc đủ dung lượng tối đa.

Cảm biến đặt trong quả bóng chỉ nặng 14 gam. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống công nghệ bắt việt vị bán tự động mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng tại World Cup 2022 - một trong những đổi mới thú vị của giải đấu.

Ngoài ra, cảm biến này cũng cung cấp nhiều dữ liệu khác liên quan đến quả bóng như tốc độ bay, lực tác động từ bên ngoài... Chính nhờ thiết bị này, FIFA xác định Cristiano Ronaldo không phải người ghi bàn mở tỉ số trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Bỉ. Khi đó, cảm biến trong quả bóng không ghi nhận lực tác động - dù là nhỏ nhất - từ Ronaldo.

"Bất cứ khi nào quả bóng được đá, đánh đầu, ném hoặc thậm chí là chạm vào, hệ thống sẽ ghi nhận ở tốc độ 500 khung hình mỗi giây", Maximillian Schmidt, đồng sáng lập của KINEXON, đối tác sản xuất và cung cấp cảm biến cho FIFA, giải thích.

Phương Mai

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Chuyên đề: FIFA World Cup 2022
Bình luận
vtc.vn