Lý do ông Trump không muốn nghe băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi

Thế giớiThứ Hai, 19/11/2018 12:40:00 +07:00

Tổng thống Mỹ DonaldTrump từ chối nghe băng ghi âm quá trình nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị sát hại, cho rằng vụ giết người quá tàn nhẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 18/11, ông Trump cho biết: “Tôi không muốn nghe băng, không có lý do gì để tôi nghe cuộn băng”.

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn một ngày sau khi cơ quan tình báo Mỹ CIA kết luận Thái tử Ả Rập Xê Út chỉ thị sát hại nhà báo của Washington Post. Ông Trump cho rằng bản báo cáo của CIA chưa đầy đủ và có phần nóng vội, khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út có nguy cơ bị tổn hại vì vụ việc.

trump-5

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống Trump cũng gián tiếp thừa nhận sự tồn tại của cuốn băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi mà Thổ Nhĩ Kỳ có được là thật. 

Nói về lý do ông không muốn nghe đoạn băng, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã được báo cáo đầy đủ về nội dung bên trong. “Đó là một đoạn băng khủng khiếp. Một đoạn băng đau đớn. Tôi đã được báo cáo đầy đủ về nó.”

Tổng thống Mỹ cũng cho biết Washington dự kiến đưa ra kết luận về vụ việc trong ngày 20/11. Báo cáo sẽ đánh giá chi tiết tác động của vụ ám sát và những phương án phản ứng mà Mỹ sẽ đưa ra.

Sau những bằng chứng được Thổ Nhĩ Kỳ công khai và bản báo cáo của CIA, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói: “Nếu Thái tử Ả Rập Xê Út trở thành đại diện của Ả Rập Xê Út, vương quốc này sẽ gặp khó khăn trên trường quốc tế. Tôi cho rằng ông ấy đã gây nhiều thiệt hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út. Tôi không bao giờ có ý định làm việc với ông ấy nữa.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/11 cho biết thi thể ông Khashoggi có thể đã bị mang ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Khashoggi mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, cho tới ngày 19/10, Riyadh lên tiếng thừa nhận ông đã chết sau một vụ ẩu đả với nhân viên lãnh sự quán tại đây. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói vụ việc được “các cấp cao nhất” của chính phủ Ả Rập Xê Út chỉ thị.

Hôm 15/11, Văn phòng công tố Ả Rập Xê Út tổ chức họp báo, công bố chi tiết kết quả điều tra cái chết của nhà báo đối lập. Có 21 người liên quan, trong đó 5 người có thể bị đề nghị án tử hình do trực tiếp tham gia vào vụ giết người.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ và Ả Rập Xê Út, cũng như làm hoen ố hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc. 

Không lâu sau khi Riyadh tiết lộ các thông tin về cuộc điều tra, Washington công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ả-rập Xê-út được cho là có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn