Lý do Mỹ không công bố ảnh thi thể Osama bin Laden
  • Zalo

Lý do Mỹ không công bố ảnh thi thể Osama bin Laden

Thế giới Chủ Nhật, 03/05/2015 02:46:00 +07:00

Tổng thống Barack Obama khẳng định Mỹ không cần công bố ảnh thi thể Osama bin Laden để chứng minh chiến dịch diệt trùm mạng lưới khủng bố al-Qaeda thành công

Tổng thống Barack Obama khẳng định chính phủ Mỹ không cần công bố ảnh thi thể Osama bin Laden để chứng minh chiến dịch diệt trùm mạng lưới khủng bố al-Qaeda thành công.

Osama bin Laden
Máu trên giường tại dinh thự của Osama bin Laden ở Pakistan sau cuộc đột kích của lính đặc nhiệm Mỹ năm 2011. Ảnh: ABC
Sau chiến dịch tiêu diệt bin Laden hồi đầu tháng 5/2011, công chúng biết tới chiến dịch từ thông tin do Nhà Trắng cung cấp và những phản ứng từ chính quyền Pakistan.

Nhiều hãng tin, đài truyền hình như ABC hoặc Reuters đăng một số hình ảnh hậu chiến dịch. Họ tuyên bố rằng đó là những ảnh do một nhân viên an ninh Pakistan cung cấp. Một ảnh cho thấy 3 người đàn ông nằm bất động trong vũng máu. Tuy nhiên, thi thể Osama bin Len không xuất hiện trong các ảnh.

Theo CNN, nhiều nghị sĩ Mỹ và một số quan chức trong đội cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama từng yêu cầu Nhà Trắng công bố ảnh thi thể của trùm khủng bố. Họ cho rằng chính phủ nên làm vậy để khẳng định chiến dịch thành công. Tuy nhiên, Washington kiên quyết bác bỏ yêu cầu ấy vì cho rằng việc công bố ảnh về thi thể bin Laden có thể kích động làn sóng bạo lực.

Jay Carney, người phát ngôn của Nhà Trắng, khẳng định: "Chúng tôi không cần công bố ảnh. Việc này không phù hợp với an ninh quốc gia, vì nó có thể trở thành cái cớ trong những âm mưu chống Mỹ".

Khi tham gia chương trình 60 Minutes của đài truyền hình CBS, Obama bảo vệ quyết định của ông. Theo Tổng thống Mỹ, ông đã thảo luận với các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton trước khi đưa ra quyết định.
chiến dịch truy kích Osama bin Laden
Tổng thống Barack Obama và các quan chức cấp cao theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden của nhóm lính đặc nhiệm SEAL vào năm 2011. Ảnh:Getty Images
"Chúng tôi đã xét nghiệm DNA và khẳng định chắc chắn đó là thi thể của Osama bin Laden. Vài người sẽ hoài nghi và phủ nhận, nhưng chúng ta không thể để những hình ảnh một người với đạn ở đầu trở thành công cụ gây bạo lực hoặc tuyên truyền. Điều quan trọng là y đã nhận hình phạt thích đáng", Obama nói.

Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ Cộng hòa, phản đối "quyết định sai lầm" của Nhà Trắng. "Cách tốt nhất để bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ là chứng minh với thế giới, rằng chúng ta đã tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden".

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ chủ chốt trong đảng Cộng hòa đồng tình với quyết định của Obama. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Mike Rogers, nói: "Bạn hãy nghĩ đến phản ứng của người dân nếu al-Qaeda giết một binh sĩ Mỹ và tung ảnh về thi thể lên mạng. Osama bin Laden không phải là tượng đài. Y đã chết. Mục tiêu chúng ta cần quan tâm bây giờ là cuộc chiến với al-Qaeda cho đến khi chúng tan rã hoàn toàn".

Bill Nelson, một nghị sĩ Dân chủ, cho rằng chính phủ cần bảo mật tạm thời những hình ảnh về chiến dịch tiêu diệt bin Laden.

"Tuy nhiên, chúng ta cần thành lập nhóm đánh giá để sẵn sàng công bố các tấm ảnh sau ít nhất 10 năm, hoặc vào thời điểm tổng thống cho rằng các bức ảnh không còn là hiểm họa đối với cuộc sống của người dân Mỹ", Nelson nhận định.

Nguồn: Zing
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lý do Mỹ không công bố ảnh thi thể Osama bin Laden" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin