Lý do Malaysia trục xuất Đại sứ Triều Tiên

Quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên được Bộ Ngoại giao Malaysia đưa ra vào chiều muộn ngày 4/3 là do Kuala Lumpur đã không nhận được lời xin lỗi từ phía Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ vào lúc 17h ngày 28/2, các quan chức Bộ Ngoại giao Malaysia đã có cuộc gặp với phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Song dẫn đầu. Tại cuộc gặp, Chính phủ Malaysia yêu cầu Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi bằng văn bản cho những cáo buộc trước đó của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol.

Đại sứ Kang Chol cáo buộc Malaysia từ chối trao trả thi thể của công dân Triều Tiên, đồng thời cho rằng Malaysia “đang che giấu điều gì đó” và thông đồng với các thế lực thù địch chống lại Bình Nhưỡng.

Ly do Malaysia truc xuat Dai su Trieu Tien hinh anh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol bị Malaysia trục xuất. (Ảnh: News Strait Times)

Phía Malaysia thông báo trước 22 giờ cùng ngày, nếu Malaysia không nhận được phản ứng gì từ phía Triều Tiên, Chính phủ Malaysia sẽ có biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, gần 4 ngày đã trôi qua kể từ thời hạn nói trên, tuy nhiên không có lời xin lỗi nào được đưa ra cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy việc đó sắp diễn ra.

Vì lý do này, phía Malaysia tuyên bố Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là “người không được chấp thuận”. Theo đó, Đại sứ Kang Chol bị cấm nhập cảnh và không được phép ở lại Malaysia. Đây là hình thức phản đối nghiêm trọng nhất mà một quốc gia có thể áp dụng đối với các nhà ngoại giao nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên là để khẳng định rằng Kuala Lumpur sẽ có phản ứng mạnh mẽ chống lại bất cứ sự xúc phạm hoặc nỗ lực nào muốn làm xấu đi hình ảnh của quốc gia này.

Video: Toàn cảnh vụ tấn công ông Kim Jong-nam 

Động thái trên diễn ra 3 tuần sau cái chết của một công dân Triều Tiên có hộ chiếu mang tên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam (anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un), dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Phía Malaysia cho rằng ông Kim Chol bị đầu độc, trong khi Triều Tiên khẳng định ông Kim Chol chết vì cơn đau tim, tiểu đường và áp huyết cao.

Chính phủ Triều Tiên và Đại sứ Kang Chol đã nhiều lần cáo buộc phía Malaysia đưa ra những kết luận điều tra "mang tính thù địch" đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định không chấp nhận kết quả điều tra của phía Malaysia.

>>> Đọc thêm: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên sau nghi án Kim Jong-nam

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.