Lý do mà gia đình có 1 trưởng phòng, 1 giám đốc chưa hết tháng đã hết tiền

(VTC News) - Theo chia sẻ của chị H., thu nhập của 2 vợ chồng chị vào khoảng gần 40 triệu/tháng, thế nhưng, lạ một điều là chưa hết tháng nhà chị đã hết tiền.

Nhân vật mà chúng tôi nói đến trong câu chuyện ngày hôm nay là gia đình chị L.T.H. Chị H. đang là trưởng phòng pháp chế của một công ty công nghệ. Với vị trí này, thu nhập các khoản của chị là khoảng 18 triệu/tháng. Còn chồng chị thì mở công ty riêng, kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Hàng tháng, anh đưa về cho vợ tầm 20 triệu.

“Bạn bè nhìn vào gia đình tôi, chắc chắn sẽ thấy ngưỡng mộ lắm, vì dù mới lấy nhau được 4 năm, nhưng vợ chồng tôi đã mua được nhà, được xe ô tô riêng, thu nhập cả tháng cũng tầm 40 triệu. Thế nhưng, thực sự thì nhà tôi cứ chưa đến tháng là đã hết tiền. Bản thân tôi cũng vay mượn loạn lên. Tất nhiên, chỉ vay trong thời gian ngắn, tầm mấy hôm là trả thôi, nhưng cũng thấy cực lắm. Đấy là giờ vợ chồng mới chỉ có một đứa con, hiện vẫn ở nhà, bà nội trông, chứ thêm đứa nữa thì chắc là hết tiền từ giữa tháng”, chị H. chia sẻ.

Vẫn theo lời chị, vợ chồng anh chị cũng không phải là thuộc diện thích sắm hàng hiệu, ăn uống sang chảnh gì, nếu không muốn nói là sinh hoạt rất bình dân. Nói về chiếc ô tô, chị cười xòa: “Trước khi mua ô tô, vợ chồng tôi đã bàn tính rất kỹ. Thực sự, mua chỉ vì nhu cầu làm việc của chồng thôi. Làm truyền thông, đi gặp khách không có ô tô đi thì người ta thiếu tin tưởng. Thế nên hai vợ chồng đành nhắm mắt rước cái xe 4 bánh về nhà”.

Và có lẽ, việc thiếu trước, hụt sau cũng từ cái 4 bánh này mà ra. Chị thở dài: “Lúc đầu, tích góp làm ăn, vợ chồng tôi để ra được hơn 1 tỷ. Tiền đó vừa đủ mua nhà, thêm phần nội thất nữa thì thiếu chút ít thôi. Nhưng vì nghĩ phải dành ra một phần mua xe nên đành trả góp cả 2 thứ. Giờ mỗi tháng nhà tôi trả góp cũng phải tầm gần 20 triệu, gần hết tháng lương của chồng. Vậy là tất cả các khoản từ: bảo hiểm, ăn uống, đám cười, đám khóc đều trông vào tiền lương của tôi”.

18 triệu cũng là một mức khá, nhưng theo chị H., nhà chị đang chi quá nhiều khoản. “Chẳng hạn, vì mẹ chồng không có thu nhập (hiện đang ở với vợ chồng chị, bố chồng đã mất) nên hàng tháng, vợ chồng tôi biếu bà 2 triệu để tiêu vặt. Một khoản cố định nữa mà hàng tháng phải trả đó là tiền bảo hiểm: 3 triệu. Như vậy là đã mất 5 triệu rồi, chỉ còn 13 triệu để chi tiêu cho các khoản: điện nước, ăn uống, con cái ốm đau, đám cười, đám khóc. Đã thế, tất cả các khoản giỗ chạp ở quê nhà tôi cũng phải chi hết”.

Theo lời chị Hương, nhà chị chi tiêu ở mức bình dân (Ảnh minh họa)

Tiếp tục câu chuyện, chị Hương chia sẻ: “Đợt vừa rồi, nghe tin tôi sắp được tăng lương lên 23 triệu, chồng tôi gợi ý mua trả góp ô tô để đi lại đỡ vất vả (nhà tôi cách công ty tầm 20 km). Thế nhưng, tôi sợ lắm rồi. Cứ nghĩ đến cảnh làm được bao nhiều trả góp hết mà tôi thấy hoảng. Sống chả biết được bao lâu, rồi người ngoài nhìn vào cứ bảo mình sướng nhưng sướng gì đâu”.

Kế thúc câu chuyện, chị cười hì hì: “Nói thật, nếu bạn hỏi tôi dựa trên kinh nghiệm chi tiêu của mình, tôi có lời khuyên gì cho các chị em khác không, thì tôi xin chia sẻ thật là: đừng bao giờ mua trả góp, mệt lắm. Nếu dư giả thì hãy nghĩ đến chuyện mua sắm. Nếu không sẽ chìm ngập trong chuyện trả lãi hàng tháng”.

Câu chuyện của gia đình chị H. chắc hẳn không phải là hiếm gặp trong xã hội hiện tại. Và bạn thấy lời khuyên của chị thế nào? Có đúng là đừng nên cố mua trả góp bất cứ thứ gì hay không? Hãy để lại lời bình luận ở phần thảo luận phía dưới nhé!

Mai Hoa
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa