Lý do không ngờ khiến tờ 500 euro bị khai tử

(VTC News) - Đồng 500 euro, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền chung châu Âu bị khai tử vì thường xuyên được tội phạm sử dụng trong các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, buôn bán ma túy do có giá trị lớn.

Theo thông báo từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), từ ngày 27/1/2019, 17 trong tống số 19 ngân hàng trung ương thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngưng phát hành tờ tiền mệnh giá 500 euro.

Tới cuối tháng 1, chỉ còn các ngân hàng trung ương của Đức và Áo phát hành các tờ tiền này cho tới ngày 26/4/2019 để "đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ vì lý do hậu cần". 

Ly do khong ngo khien to 500 euro bi khai tu hinh anh 1

 Đồng 500 euro chính thức bị khai tử. (Ảnh: Sputnik)

Việc dừng phát hành tờ 500 euro từng được ECB cân nhắc trong nhiều năm qua, nhưng kế hoạch ngừng phát hành chỉ chính thức được phê duyệt vào tháng 5/2016. Những tờ 500 euro đang lưu hành vẫn được chấp nhận khi thanh toán. 

Tờ 500 euro là một trong năm loại tiền giấy có giá trị cao nhất trên thế giới nhưng lại là đối tượng ưa thích của tội phạm trong các hoạt động rửa tiền, khủng bố mặc dù chúng ít được sử dụng trong thương mại hàng ngày.  

Tại Anh và Tây Ban Nha, cảnh sát đang sử dụng các tờ tiền mệnh giá này để truy ra các đường dây rửa tiền. Một thống kê vào năm 2010 chỉ ra rằng 90% tờ tiền 500 euro được tội phạm sử dụng. 

Theo số liệu của ECB, hiện có khoảng 521 triệu tờ 500 euro đang lưu hành, chiếm 20% tổng giá trị tiền giấy euro nhưng lại chỉ chiếm chưa tới 2,5% tổng số tiền giấy đang lưu hành. Tờ tiền này bắt đầu được sử dụng vào năm 2002. Lần gần đây nhất mệnh giá này được in là vào năm 2014.

>>> Đọc thêm: Chiêm ngưỡng đồng xu vàng lớn thứ hai trên thế giới

Tờ tiền tiên tri dự đoán đúng màn cản phá bằng chân của thủ môn Nga?

Tờ tiền tiên tri dự đoán đúng màn cản phá bằng chân của thủ môn Nga?

Truyền thông và cổ động viên Nga chỉ ra rằng trên tờ tiền kỷ niệm World Cup 2018 có hình ảnh giống hệt màn cản phá bằng chân mà thủ môn Nga Akinfeev thực hiện.
Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?

Điều II trong Hiến pháp Mỹ quy định Tổng thống phải được trả lương, tuy nhiên, khi tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ sung quỹ toàn bộ 400.000 USD/ năm tiền lương của mình.

 (Nguồn: Spuntik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU