Lý do Hải quân Nga liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava suốt 7 năm

Thế giớiThứ Bảy, 30/06/2018 10:47:00 +07:00

Hải quân Nga chấp nhận tên lửa Bulava từ năm 2011 và kể từ đó lực lượng này liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo địa phóng từ tàu ngầm nói trên, các cuộc thử nghiệm này dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2018.

Tiến sỹ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, chủ tịch Viện hàn lâm Các vấn đề Địa chính trị nói với RIA Novosti rằng các cuộc thử nghiệm tổ hợp tên lửa D-30 với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) R-30 Bulava sẽ được hoàn tất trong năm 2018. Sau khi các cuộc thử nghiệm này kết thúc, tên lửa R-30 Bulava mới chính thức được Hải quân Nga đưa vào biên chế chính thức, dù cho lực lượng này chấp nhận trang bị R-30 Bulava từ năm 2011.

“Năm 2011, họ chấp nhận loại tên lửa này và khoảng thời gian từ đó cho tới nay hoàn toàn không hề bị bỏ phí. Tôi cho rằng họ mới hoàn tất các cải tiến cần thiết và tất cả mọi thứ được đặt hàng rồi”, chuyên gia Sivkov nhận xét.

1521134406

 Hải quân Nga thử nghiệm tên lửa R-30 Bulava.(Ảnh: RIA Novsoti)

Theo chuyên gia này, sau khi chấp nhận tên lửa R-30 Bulava và tàu ngầm mang theo loại tên lửa nói trên, Hải quân Nga phải thực hiện các vụ thử loại tên lửa nhằm kiểm tra toàn bộ tiến trình phóng để xác nhận khả năng hoạt động của toàn bộ tổ hợp. Ngoài ra, hoạt động thử nghiệm còn giúp phát hiện một số vấn đề khó có thể tìm thấy nếu không phóng thử.

“Đương nhiên, trong tiến trình phóng thử hoặc cất giữ tên lửa sẽ có phát sinh các vấn đề thường xuất phát từ tuổi thọ vật liệu. Các cuộc thử nghiệm được bắt đầu để kiểm tra xem tên lửa có hoạt động hiệu quả không. Nếu xảy ra sự cố, việc phân tích được triển khai để loại bỏ các vấn đề tồn tại về vật liệu, thành phần cấu tạo mà không cần thay đổi cả cấu trúc”, chuyên gia Sivkov giải thích.

Tiến sỹ Konstantin Sivkov lấy ví dụ về xe tăng huyền thoại T-34 của Liên Xô, mẫu xe tăng được chấp nhận năm 1940 và mẫu xe tăng tham gia trận công phá Berlin năm 1945 hoàn toàn khác nhau.

Video: Hải quân Nga thử nghiệm tên lửa R-30 Bulava

>>> Đọc thêm: Tại sao Mỹ quyết ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga bằng mọi giá?

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn