Lý do chùa Bồ Đề đặt tên trẻ giống nhau là gì?

(VTC News) - Theo ông Phan Đăng Long - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, những đứa trẻ tại chùa Bồ Đề được đặt tên giống nhau không phải để phục vụ cho việc mua bán.

Liên quan đến nghi án 11 trẻ em mất tích tại chùa Bồ Đề, mới đây Công an TP Hà Nội đã cũng cấp danh sách cho thấy 11 đứa trẻ này đã được bố mẹ đẻ đón về, được nhận làm con nuôi và một số cháu vẫn được chăm sóc tại chùa Bồ Đề.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Cơ quan công an chưa từng về địa phương, gia đình các cháu bé nói trên để xác minh xem các cháu có còn ở địa phương hay không? Điển hình là trường hợp cháu Tùng Anh, hiện cháu không có ở địa phương (Xuân Công, Xuân Trường, Nam Định). 

Bên cạnh đó, có thông tin cho biết, những thiện nguyện viên đề nghị làm rõ nơi ở 11 đứa trẻ này chưa từng được cơ quan công an lấy lời khai, không nhận được văn bản nào từ phía cơ quan điều tra liên quan đến kết quả xác minh…

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là, liệu kết luận của cơ quan công an về 11 đứa trẻ nói trên có chính xác, đáng tin cậy hay không?

               Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

 Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.


Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, các trường hợp này đã được điều tra xác minh, có tên tuổi, địa chỉ đầy đủ. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị các cơ quan báo chí không nêu rõ danh tính các cháu bé.

“Nhiều gia đình khi nhận con nuôi đã đổi tên đổi họ, nhiều cháu đã không lớn, trưởng thành. Chúng ta cần hết sức ủng hộ tấm lòng của các gia đình đã nhận trẻ làm con nuôi. Báo chí không nêu rõ danh tính tên tuổi các cháu để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các cháu”, ông Ngọc nói.

Đại diện Công an TP Hà Nội cũng cho biết thêm về trường hợp cháu Cù Nguyên Công. Theo đó, cháu bé đã tử vong như Phòng PC45 đã thông tin trước đó chứ không phải vẫn đang mất tích. Cháu Công tử vong tại Viện Nhi và được bệnh viện lưu giữ giấy tờ đầy đủ.

Về việc có hay không sư trụ trì Thích Đàm Lan liên quan đến vụ án buôn bán trẻ em, ông Ngọc nói: “Hiện chúng tôi đang chỉ đạo tích cực điều tra vụ án, xử lý đúng người đúng tội. Hiện tại, khi áp vào các quy định của Bộ luật Hình sự, chúng tôi chưa thấy sư Thích Đàm Lan có dấu hiệu vi phạm.”

Liên quan đến nghi án 11 đứa trẻ mất tích, ông Phan Đăng Long – Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định: “Tôi có danh sách, địa chỉ đầy đủ 11 cháu, đã được cơ quan công an điều tra xác minh. Các cháu đều có tên Anh, họ Cù, họ Kiều. Đó là tên theo chùa (theo phật giáo – PV), chứ không phải chùa cố tình đặt tên để phục vụ cho việc tráo đổi.” 

Về trường hợp của cháu Tùng Anh, ông Long cho biết, cháu bé sinh năm 2007 và được mẹ cháu đưa vào chùa. Tới năm 2008, mẹ cháu đưa ra chùa và gửi cho một người bác. Đến năm 2012, cháu được mẹ gửi cho bố đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Hiện tại cháu đã được gửi nuôi tại một trung tâm tôn giáo khác tại tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Long, hiện chỉ có trường hợp của cháu Hoàng Anh là chưa tìm được. Cháu Hoàng Anh sinh 2010, mẹ tên là Hiên. Sau 1, 2 tháng thì cháu được mẹ đưa đi khỏi chùa, không xác định được ở đâu. Hiện công an TP Hà Nội đang tiếp tục tìm kiếm cháu.

Ông Phan Đăng Long cũng đề nghị báo chí không nêu cụ thể danh tính các cháu bé trong vụ việc này: “Thời gian qua có một số báo chí đề cập đến cuộc sống không ổn định của các cháu cùng gia đình. Tôi thấy điều này là không nên, hãy để những đứa trẻ lớn lên bình thường. Không nên để cuộc sống sau này của các cháu bé bị ảnh hưởng bởi quá khứ không may mắn như những đứa trẻ khác.”

Ông Long cho biết thêm về việc chùa Bồ Đề đã đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa và Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố:

“Thực sự thì trụ trì chùa Bồ Đề vẫn muốn nuôi dưỡng các trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, bên cạnh những bài báo đưa tin đúng về sự việc thì cũng có một số báo đưa tin sai, quy chụp. Có thể vì vậy mà trụ trì chủa Bồ Đề cảm thấy áp lực và phần nào đó phật ý… Bởi vậy chùa mới đề nghị chuyển các đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố.”

Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN