Lý do Cần Thơ vẫn chưa hỗ trợ xong cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Tư, 12/08/2020 14:11:46 +07:00
(VTC News) -

Do một số nguyên nhân, đến nay, TP Cần Thơ vẫn chưa chi hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 thuộc nhóm 1, 3, 4.

Sáng 12/8, UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện để kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết số 42 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Lý do Cần Thơ vẫn chưa hỗ trợ xong cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 - 1

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ cho biết, đến nay, địa phương vẫn chưa chi hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thuộc nhóm 1, 3, 4 bởi nhiều nguyên nhân.

Theo bà Mai, ở một số địa phương, cán bộ các cấp chưa chủ động đến nhà của người dân trên địa bàn để hướng dẫn, nắm thông tin người bị ảnh hưởng.

Việc xác định tiêu chí không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ các cấp lúng túng, dẫn đến việc thẩm định đối với người lao động thuộc nhóm 4 chưa kịp thời.

"Chưa có quận, huyện nào trình hồ sơ 1 lần hoàn chỉnh để được duyệt ngay mà phải trả lại để điều chỉnh. Một số Tờ trình của UBND cấp huyện không thể hiện kinh phí. Trong danh sách có lao động chưa đủ tuổi lao động. Danh sách ghi sai số CMND/Căn cước công dân", bà Mai nói.

Cũng theo bà Mai, do thời gian điều chỉnh các sai sót khá dài do quận, huyện phải rà soát lại qua nhiều cấp. Việc điều chỉnh các sai sót không dứt điểm, lặp đi lặp lại cùng một lỗi.

Người đứng đầu Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ cho biết, địa phương đã chi hỗ trợ cho 100% đối tượng thuộc 3 nhóm 5, 6, 7 (người có công với Cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo) với kinh phí hơn 94 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ vay vốn cho người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính (đã trả trước tối thiểu cho người lao động 50% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020) để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc (nhóm 2), tất cả các quận, huyện chưa nhận được hồ sơ đề nghị của người sử dụng lao động.

Nhóm 1: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

Nhóm 3: Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4.

Nhóm 4: Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn