Lý do Bộ trưởng Y tế không trả lời chất vấn trước Quốc hội

Thời sựThứ Năm, 09/11/2017 12:11:00 +07:00

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ không đăng đàn trong kỳ họp này vì Bộ trưởng vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3.

Sáng 9/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin tới báo chí về các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Theo dự kiến, từ 16-18/11, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đề xuất của các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các chất vấn bằng văn bản của ĐBQH, nội dung nổi lên trong 2 ngày rưỡi thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội vừa qua và các kiến nghị của cử tri, Quốc hội đã chọn ra các nhóm vấn đề chất vấn.

nguyen-hanh-phúc

 Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc.

"Tính đến ngày 2/11, Thường vụ Quốc hội nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn ĐBQH với 115 nhóm vấn đề. Có 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu hỏi chất vấn thành viên Chính phủ. Và qua, thông qua tổng hợp ý kiến nghị trường trong 2 ngày rưỡi, có 24 nhóm vấn đề chất vấn nổi lên.

Các kiến nghị cử trị quan tâm 147 nhóm vấn đề trước khi diễn ra kỳ họp Quốc hội. Các nguồn tham khảo để chọn nội dung chất vấn rất phong phú. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 3 ngày chất vấn", Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Theo ông Phúc, các nhóm vấn đề được quan tâm là, nhóm vấn đề về công tác quản lý thuế, trong đó tập trung giải quyết nợ đọng thuế; hải quan; quản lý nợ công an toàn, đảm bảo an toàn nền tài chính chính. Đăng đàn trả lời nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ngoài ra, Phó Thủ tướng phụ trách Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng phối hợp trả lời.

Video: Những phát ngôn ấn tượng về thực phẩm bẩn của các đại biểu

Thứ 2, nhóm vấn đề liên quan điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo hỗ trợ sản xuất, tăng trưởng tín dụng an toàn, các ngân hàng yếu kém, giải pháp an toàn hiệu quả cho các ngân hàng. Với nhóm này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ lên "ghế nóng", bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính... sẽ "chia lửa".

Nhóm 3 là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, quản lý nhà nước về báo chí truyền thông, xã hội hoá các chương trình phát thanh truyền hình; định hướng tuyên truyền. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trả lời về nhóm này. Ngoài ra, có sự tiếp sức của Phó Thủ tướng Võ Đức Đam cùng các Bộ trưởng: Công an, Quốc phòng, Văn hoá-Thể thao và Du lịch…

Nhóm 4 là giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là xét xử hành chính, thái độ phục vụ của cán bộ công chức toà án, cải cách tư pháp. Chánh án TAND Tối cao đăng đàn trả lời, cùng đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình và các thành viên Chính phủ khác làm rõ thêm.

Cuối cùng, Quốc hội dành nửa buổi để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trả lời trước cử tri, Quốc hội về những nội dung đại biểu chất vấn.

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ không đăng đàn trả lời trong kỳ họp này dù nhận được 18/59 lượt đoàn ĐBQH yêu cầu chất vấn, đứng đầu danh sách các Bộ trưởng được yêu cầu chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: "Ý kiến các đoàn ĐBQH chủ yếu tập trung vào các nhóm vấn đề đã nêu ở trên. Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và Quốc hội đã có Nghị quyết. Trong đó, có nội dung về thuốc chữa bệnh, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, tái cơ cấu ngành… Hiện nay, Bộ trưởng đang thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Vì thế, chúng ta phải dành thời gian cho ngành thực hiện”.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !