• Zalo

‘Lướt sóng’ bất động sản, công ty nhà Cường đô la vẫn mất mát lớn

Kinh tếThứ Hai, 04/07/2016 07:38:00 +07:00

Lên kế hoạch “lướt sóng” một dự án bất động sản vừa mới mua, công ty nhà Cường đô la vẫn mất mát lớn sau lời “đe dọa” của bà Chủ tịch.

Cách đây không lâu, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai gây chú ý khi mua một dự án bất động sản tại Đà Nẵng.

Cụ thể, vào ngày 21/03/2016, công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai để chuyển nhượng Dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9 (Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai đường 2/9), phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Giá trị chuyển nhượng đạt 419 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền từ thương vụ chuyển nhượng này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

cuong do la 1

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la)

Trong kế hoạch kinh doanh 2016, Quốc Cường Gia Lai đặt tham vọng cho doanh thu. Một trong những nguồn thu được công ty nhà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) kỳ vọng chính là việc phân phối dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9.

Ngay sau khi nhận dự án, công ty nhà Cường đô la nhanh chóng bắt tay vào triển khai dự án. Trong tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên, Quốc Cường Gia Lai cho biết dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9 đã hoàn tất cả thủ tục pháp lý, đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật dự án. Theo kế hoạch, công ty sẽ chuyển nhượng dự án đất nền cho khách hàng trong quý 2/2016.

Với quyết tâm dồn sức cho dự án này, Quốc Cường Gia Lai được tin rằng sẽ sớm hái ra tiền nhờ bán căn hộ tại đây. Tuy nhiên, ngày 28/6, Quốc Cường Gia Lai bất ngờ công bố sẽ nhanh chóng “bán buôn” dự án này. Người mua và giá trị hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ.

Không giải thích cho việc “lướt sóng” dự án này nhưng trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra trong ngày 25/, ông Lại Thế Hà, thành viên Hội đồng quản trị công ty đã nhắc đến vấn đề chuyển nhượng. Ông Hà cho biết: "Công ty sẽ tiếp tục chuyển nhượng cổ phần một số dự án khác để tạo dòng tiền. QCG không mạo hiểm xây dựng ồ ạt mà đầu tư theo lộ trình, tương ứng với dòng tiền thu vào của công ty để tái đầu tư dự án mới".

Nếu thương vụ này thành công, Quốc Cường Gia Lai được xem như “lướt sóng” dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9. Với việc thu được lợi nhuận sau thời gian ngắn, lẽ ra cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai sẽ được nhà đầu tư quan tâm hơn.

Nhưng thực tế không phải như vậy. Dù VN-Index có 1 tuần giao dịch khả quan, QCG vẫn đi lùi. Sau 5 phiên giao dịch, QCG giảm 600 đồng/CP xuống 4.800 đồng/CP. Đà giảm này của QCG khiến vốn hóa thị trường Quốc Cường Gia Lai giảm 165 tỷ đồng xuống 1.321 tỷ đồng.

Vì vậy, gia đình Cường đô la cũng chịu thiệt hại không nhỏ. Là người nắm giữ cổ phiếu nhiều nhất công ty, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, mẹ Cường đô la mất 61 tỷ đồng.

Nhờ nắm giữ khối tài sản trị giá 489 tỷ đồng, mẹ Cường đô la nằm trong Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái Cường đô la cũng phải chứng kiến khối tài sản hao hụt không nhỏ khi QCC giảm giá.  Vì QCG, cổ đông lớn thứ 2 của Quốc Cường Gia Lai mất 26,3 tỷ đồng. Nắm giữ lượng cổ phiếu ít hơn, Cường đô la chỉ mất 323 triệu đồng.

Nguyên nhân khiến QCG giảm giá dù được hứa hẹn mang lại nguồn thu khổng lồ nhờ “lướt sóng” dự án chính là lời “đe dọa” mà bà Chủ tịch Như Loan gửi tới cổ đông.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2016, bà Loan chia sẻ: “Xin cổ đông đừng ép tôi quá mức, nếu ép quá thì chúng tôi cũng buộc phải huỷ niêm yết. Tôi đã làm hết sức mình. Ai cũng muốn vay tiền làm dự án chứ nhưng áp lực lãi vay kinh khủng lắm. Cứ 4 tuần là lại tới hạn trả lãi, mệt mỏi ghê lắm. Tôi không dám cam kết một điều gì, nhưng nếu gây áp lực nhiều thì chúng tôi phải tính đường lui”.

Chia sẻ này của bà Loan khiến cổ phiếu QCG giảm sàn ngay trong phiên giao dịch ngày hôm sau. Tiếp theo đó là chuỗi ngày đi xuống của QCG.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !