Lương tối thiểu năm 2019 sẽ thay đổi thế nào?

(VTC News) - Trong phiên họp thứ 3 tổ chức sáng nay (13/8) tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất, lương tối thiểu năm 2019 sẽ tăng thêm 5,3% so với năm 2018.

Theo đó, các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án mức tiền lương tối thiểu năm 2019 sẽ tăng lên 5,3% so với mức lương tối thiểu năm 2018. Như vậy, tính theo các vùng quy định, người lao động được tăng từ 160 nghìn đến 200 nghìn đồng/người/tháng.

Phương án tăng 5,3% được các thành viên hội đồng tiền lương thống nhất để bỏ phiếu.

Luong toi thieu nam 2019 se thay doi the nao? hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Trước đó, tại 2 phiên họp căng thẳng, Hội đồng tiền lương quốc gia đã không thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Cụ thể tại phiên họp đầu tiên, phía giới sử dụng lao động đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng là 0% nhằm tạo đà cho doanh nghiệp phát triển trong năm tới. Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức 8%.

Tại phiên họp thứ 2, đại diện giới sử dụng lao động đã có những nhượng bộ nhất định khi thu hẹp khoảng cách giữa các đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019.

Theo đó, đại diện cho giới sử dụng lao động gồm: Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất mức tăng 2%, Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%, còn đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội da giày, dệt may ủng hộ phương án tăng nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Tuy nhiên các bên vẫn không thể tìm được tiếng nói chung. Và chỉ đến phiên họp thứ 3 vào sáng nay (13/8), đại diện giới sử dụng lao động và người lao động mới ra được phương án cuối cùng.

>>> Đọc thêm: Lương cán bộ cao không thể từ việc bắt người dân đóng thuế nhiều hơn

 (tổng hợp)

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU