Lương SV Ngoại thương ra trường thực sự ngất ngưởng?

Giáo dụcThứ Hai, 12/09/2011 07:19:00 +07:00

(VTC News)- Nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương mới ra trường đều cho rằng, mức lương từ 5-10 triệu/tháng cũng đang là điều mơ ước chứ chưa nói gì đến 1.000 USD.

(VTC News)- Nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương mới ra trường đều cho rằng, mức lương từ 5-10 triệu/tháng cũng đang là điều mơ ước chứ chưa nói gì đến 1.000 USD/tháng.

Xung quang câu chuyện về lương của sinh viên Ngoại thương sau khi ra trường liệu có hơn 1.000 USD/tháng, PV VTC News đã có những khảo sát nhỏ với một số sinh viên vừa tốt nghiệp tại chính ngôi trường này.

3.000 sinh viên có 1,2 người có thu nhập trên 1000 USD

Ngoài yếu tố về khả năng công việc, Q. T, K46 Kinh tế đối ngoại Anh 2 cũng cảm thấy khá may mắn khi vừa ra trường và được làm việc tại công ty kiểm toán KPMG - 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Công việc của T. là trợ lý kiểm toán, tức là sẽ làm các công việc như một kiểm toán viên nhưng đơn giản hơn. Tuy vậy nhưng công việc cũng tương đối vất vả. Hiện tại, Thu cũng vừa bắt tay vào công việc nhưng cũng đã được thông báo kèm theo một lời nhắc nhở “khi có nhiều việc thì sẽ phải làm đêm nhiều”.

Hiện tại, mức lương của Q.T chưa được 10 triệu đồng/tháng. Cô bạn này cũng cho biết, với vị trí hiện tại, để đạt được mức lương 1.000 USD/tháng thì sẽ phải mất từ 1-1,5 năm. Tuy nhiên, để đạt được mức lương mơ ước đó, các nhân viên sẽ được đánh giá liên tục 6 tháng 1 lần, phải qua hết các bài kiểm tra đánh giá đó để được tăng lương.

Nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương cho rằng trong 3.000 sinh viên mới ra trường kiếm được việc làm có thu nhập 1.000 USD/tháng chỉ "đếm trên đầu ngón tay" 
Theo tìm hiểu, hiện tại T được biết có 1 sinh viên học cùng khóa ở lớp CLC Kinh tế đối ngoại K46 ra trường đã có mức lương là 1.500 USD/tháng và làm cho một công ty nước ngoài về tư vấn kinh tế. “Tuy nhiên, sinh viên Ngoại thương ra trường với một mức lương lý tưởng như thế thì không nhiều”. Q.T tâm sự

Lớp K46 Kinh tế đối ngoại Anh 2 của T. cũng hơn 40 sinh viên ra trường nhưng hiện tại chưa có sinh viên nào được trả mức lương 1.000 USD/tháng. Phần lớn các bạn trong lớp đã đi làm đều có mức lương từ 6-7 triệu/tháng, trong khi một số ít vẫn đang đi xin việc hoặc tìm cơ hội đi du học ở nước ngoài.

Nhận định về ý kiến “SV Ngoại thương ra trường lương dưới 1.000 USD thì không làm” được đăng trên các diễn đàn trong thời gian vừa qua, T. cho rằng để đạt được mức lương 1.000 USD khi mới ra trường đối với sinh viên ĐH Ngoại thương cũng không phải là điều không thể thực hiện được.

T. lấy ra dẫn chứng: “Các bạn trường em thường đã đi làm trước khi tốt nghiệp ĐH. Vì vậy các bạn đã có 1,2 năm trước đó để tích lũy kinh nghiệm. Nếu khi tốt nghiệp, các bạn được làm cho các công ty nước ngoài, các tổ chức quốc tế lớn thì khả năng có được mức lương 1.000 USD là có thể”.

Cũng cùng quan điểm với T., cậu bạn N.X.K ( bí thư lớp K46 Kinh tế đối ngoại Anh 1, ĐH Ngoại thương Hà Nôi) cũng cho rằng trong khoảng 3.000 sinh viên ĐH Ngoại thương ra trường năm 2011 thì chỉ “đếm trên đầu ngón tay” những sinh viên có mức lương 1.000 USD/tháng. “ Em khẳng định rằng nói sinh viên Ngoại thương vừa ra trường có mức lương 1.000 USD/tháng là có nhưng con số đó là rất nhỏ”.

Theo danh sách các bạn trong lớp mà K nắm được, lớp có 45 sinh viên thì hiện nay khi ra trường chỉ có 7-8 bạn làm cho 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam với mức lương khởi điểm khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, có khoảng hơn 20 bạn hiện đang làm việc tại các ngân hàng, các công ty xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp khác nhưng mức lương cũng dao động chủ yếu từ 3-5 triệu/đồng.

Bản thân K, sau 6 tháng thực tập và thử việc tại ngân hàng Citi Bank, cậu bạn đã may mắn được nhận chính thức vào làm tại đây với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để được trả một mức lương khá cao đó thì K cũng phải làm việc khá vất vả với công việc thường ngày và phải thường xuyên tham gia vào các buổi training nâng cao trình độ.

K cũng chia sẻ: “Để đạt được mức lương 1.000 USD/tháng thì các sinh viên mới ra trường sẽ phải mất ít nhất 1 năm với điều kiện các bạn đó phải có màn thể hiện thực sự ấn tượng với lãnh đạo. Tức là sau 1 năm làm việc, bạn phải có đầy đủ kinh nghiệm, am hiểu về công việc như các nhân viên khác trong công ty và phải có sự nhiệt tình và năng nổ của tuổi trẻ”.

Học cùng lớp với K, bạn Phạm Hồng Thiện, hiện đang làm việc tại ngân hàng Liên Việt  cũng cho rằng: “Hiện nay lương mình cũng chưa được 5 triệu/tháng chứ chưa nói gì đến 500 USD/tháng. Các bạn mình có mức lương khoảng 10 triệu cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa số chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng”.

Trong khi đó, V.T.D ( K45 Kinh tế Đối ngoại ĐH ngoại thương) hiện đã làm việc hơn 1 năm cho một công ty lớn của Hồng Kong về đào tạo nhân lực cung cấp cho toàn bộ thị trường Châu Á thì cho rằng mức lương 1.000 USD hiện nay cũng là mơ ước với nhiều sinh viên đã ra trường một vài năm. D cho biết, hiện nay mức lương của cô bạn này cũng chỉ là 400 USD cho dù cô luôn hoàn thành tốt các công việc được giao.

Cộng đồng mạng nói gì ?

Chia sẻ với VTC News, một độc giả tên Trang chia sẻ : “Không thể phủ nhận rằng trong số các bạn đó, nhiều người rất giỏi, ra trường sau 1 năm có mức lương 1.000 USD thật. Nhưng chỉ có 2 trong số gần 30 bạn học THPT của tôi học Ngoại thương làm được điều đấy. Còn lại, phần lớn chấp nhận mức lương từ 5-10 triệu / tháng khi làm việc tại các Ngân hàng lớn"

Khó có nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận mức lương 1.000 USD đối với một sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm 


Trên trang tin tứcYahoo News , bạn đọc Xuân Đô tâm sự: “Mình là sinh viên năm cuối Ngoại Thương Hà Nội, quả thực muốn đạt được mức lương 400USD khi mới ra trường là một nỗ lực đáng ghi nhận!

Cá nhân tôi, khi mới đặt chân ra khỏi trường THPT, ngắm nhìn những chiếc Roll Royce hay Bentley tôi nghĩ mình có thể có được nó không quá khó, nhưng đó cũng chỉ là những suy nghĩ còn thiếu sự chuyển bị cho thực tế!"

Trong khi đó, độc giả Người Việt Nam lại khẳng định ngắn gọn để tạm khép lại những tranh luận: “Nếu bạn kiếm được 10.000 USD/tháng cho công ty, công ty sẵn sàng trả bạn 1.000 USD/tháng”.

Không ai cấm quyền mơ ước về một mức lương cao, đủ để trang trải nhu cầu cá nhân, tiết kiệm, nhưng trong thực tế tại Việt Nam, mức lương 1.000 USD/1 tháng là mức lương đáng mơ ước, thậm chí cho cả những người đã ra trường làm việc ngót nghét 10 năm, chứ rất khó để dành cho đa phần sinh viên mới ra trường, kể cả sinh viên Ngoại thương.

Theo bạn, học những chuyên ngành nào tại Việt Nam, tại những trường ĐH nào tại Việt Nam thì sẽ có mức lương khởi điểm khi ra trường là trên 1.000 USD/tháng? Hãy tham gia thảo luận cùng chúng tôi.

Khởi Nguyên

Bình luận
vtc.vn