• Zalo

"Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài" và quan hệ Trung - Triều

Thế giới Thứ Tư, 20/10/2010 06:50:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch Kim Jong-il nhấn mạnh Triều Tiên luôn khắc sâu mối quan hệ với TQ và sẽ làm nhiều hơn nữa để duy trì và phát triển mối quan hệ này.

(VTC News) - Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-il công khai khẳng định phải nâng tầm quan hệ Trung – Triều khi cả hai nước đều đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực quan trọng.

Phát biểu của Chủ tịch Kim nhấn mạnh đến quan hệ hai nước trong bối cảnh cả hai đang có những bước chuẩn bị quan trọng để chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo.


Hôm thứ 2, Tập Cận Bình, con trai của một lão thành cách mạng Trung Quốc đã được đặt viên gạch đầu tiên cho quá trình tiếp quản vị trí Chủ tịch nước CHND Trung Hoa trong tương lai. Vị lãnh đạo 57 tuổi này đã được bầu làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông sẽ là Chủ tịch nước trong kỳ bầu cử năm 2013.

Tại Bắc Triều Tiên, người con trai út của Chủ tịch Kim Jong-il, tân đại tướng Kim Jong-un cũng đã được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch quân ủy Trung ương hôm 28/9, một vị trí lãnh đạo trọng yếu trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Sau khi xem vở diễn “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài”, một câu chuyện tình lãng mạn của Trung Quốc do nhà hát kịch Bình Nhưỡng dàn dựng và biểu diễn, Chủ tịch Kim đã nói, “Vở kịch này diễn ra rất đúng thời điểm khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày Quân đội Trung Quốc tiến vào giải phóng Triều Tiên”.

“Lãnh đạo và nhân dân Bắc Triều Tiên luôn ghi sâu mối quan hệ với Trung Quốc và sẽ làm cho nó ngày càng sâu sắc hơn nữa”.

Các diễn viên trong phim "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài". (Ảnh minh họa). 

“Không có gì phải nghi ngờ rằng giao lưu văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Tôi muốn rằng, các cơ quan văn hóa hãy làm nhiều hơn nữa vì sự phát triển này”, chủ tịch Kim kết luận.

KCNA không nói rõ Chủ tịch Kim xem vở kịch này ở thời điểm nào.

Bắc Triều Tiên được xem là phụ thuộc vào Trung Quốc trên nhiều mặt, từ cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953 đến những trợ giúp kinh tế và ngoại giao sau này. Hiện nay Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng và cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho nước này.

Trên lĩnh vực chính trị, qua chuyến thăm của Chủ tịch Kim đến Bắc Kinh hồi tháng 8 cho thấy có nhiều điều phải suy nghĩ. Chủ tịch Kim bất ngờ thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh trong khi Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đang chờ để được gặp ông ở Bình Nhưỡng, được dư luận đánh giá là nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của Bắc Kinh đối với việc kế nghiệp của người con trai thứ ba Kim Jong-un.

Tích “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” của Trung Quốc được ví như “Romeo và Juliet”  của phương Tây đã được trình lên UNESCO để tổ chức này công nhận là “Kiệt tác phi vật thể và truyền miệng của nhân loại”.

Hữu Túc (Theo Korea Times)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin