Lượng ma tuý bị bắt ở TP.HCM năm nay nhiều gấp 10 lần năm ngoái

Cảnh sát bắt được hơn 1,6 tấn ma tuý từ đầu năm đến nay, cao gấp 10 lần năm ngoái, nhưng chỉ một phần trong số đó được bán cho người trong nước.

Chiều 3/10, thượng tá Phùng Văn Đẳng - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM cho biết, trong 1.278 vụ án khám phá được, có 4 vụ cực lớn, có vụ thu giữ lên đến 1,1 tấn hàng đá.

Nguồn ma tuý từ Tam Giác Vàng (Myanmar) được đưa vào Việt Nam thông qua việc xuất nhập khẩu từ Lào, Thái Lan, Campuchia. Sau khi mang qua các tỉnh giáp ranh của Việt Nam, ma tuý được chuyển đến các công ty bình phong tại vùng ven TP.HCM, chèn vào container hàng hóa xuất đi các nước thứ ba như Philippines, Đài Loan, Trung Quốc bằng đường biển. Chỉ một phần trong số đó bán cho người nghiện trong nước.

Luong ma tuy bi bat o TP.HCM nam nay nhieu gap 10 lan nam ngoai hinh anh 1

 Thượng tá Phùng Văn Đẳng (giữa) tại buổi làm việc. (Ảnh: Quốc Thắng)

Nhóm tội phạm thường là người Đài Loan - Trung Quốc cấu kết với người trong nước. Ngoài ra, lực lượng hải quan cũng bắt được nhiều vụ vận chuyển cocain từ châu Mỹ và châu Âu về TP.HCM dưới dạng quà biếu, gửi qua đường hàng không.

Ngoài việc địa hình TP.HCM thuận lợi cho việc trung chuyển ma tuý đi các nước thứ ba - là nguyên nhân ma tuý các nơi dồn về, thượng tá Phùng Văn Đẳng còn cho rằng lượng người nghiện đặc biệt lớn ở thành phố là nguồn tiêu thụ hàng cho các băng nhóm tội phạm.

Thành phố có hơn 24.000 người nghiện nhưng hiện chỉ quản lý được hơn 10.000 người, số còn lại ở ngoài xã hội.

Luong ma tuy bi bat o TP.HCM nam nay nhieu gap 10 lan nam ngoai hinh anh 2

 Hơn một tấn ma tuý bị bắt ở TP HCM. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm, Công an TP.HCM phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ hơn 300kg heroin (khoảng 965 bánh); gần 1,3 tấn ma túy tổng hợp; 20kg cần sa, 16 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, 30 ôtô; 4,7 tỷ đồng; 43.000USD...

Sáng 4/10, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công an thành phố và các quận huyện về tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý.

Khởi tố kẻ nhiễm HIV vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Khởi tố kẻ nhiễm HIV vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với kẻ nhiễm HIV vận chuyển 30.000 viên ma túy xuyên Việt.
Công an đóng giả xe ôm Grab để phá án ma túy

Công an đóng giả xe ôm Grab để phá án ma túy

Nhiều tháng trời, trinh sát phải giả dạng tài xế xe ôm công nghệ để đeo bám mục tiêu, nhiều chiến sĩ "ăn bờ, nằm bụi" để lần dấu kẻ cầm đầu đường dây ma túy.
Chủ đề:

ma túy

,

TPHCM

,

công an

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU