Lương khu vực Nhà nước vẫn cao nhất

Theo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, bình quân lương của lao động khu vực Nhà nước là 5,02 triệu đồng mỗi tháng, trội hơn so với các khối còn lại.

Báo cáo được công bố sáng 21/3 cho thấy, trong quý IV/2013, tiền lương bình quân mỗi tháng của người lao động làm công ăn lương là 4,11 triệu đồng, tăng 50.000 đồng so với quý III. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2012, con số này giảm nhẹ do tác động đình trệ của nền kinh tế.

 

 

Xét ở góc độ thành phần kinh tế, nhóm nghiên cứu nhận định khoảng cách tiền lương bình quân giữa các khu vực có xu hướng giãn ra. Trong đó, khu vực có mức lương cao nhất là Nhà nước, hơn 2,08 triệu đồng so với nhóm thấp nhất.  


Báo cáo cũng cho thấy vẫn có sự khác biệt lớn về tiền lương giữa nam và nữ, khu vực thành thị - nông thôn, ngành nông lâm ngư nghiệp so với những ngành nghề khác. Cụ thể, tiền lương của lao động nữ là 3,97 triệu đồng, thấp hơn so với tiền lương của nam giới 255.000 đồng mỗi tháng.

Tỷ lệ lao động có tiền lương thấp trong quý IV là 21,65%. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở ngành nông, lâm ngư nghiệp với 56,4%, trong khi cùng kỳ 2012, con số này chỉ khoảng 38%.  

Báo cáo cũng cho thấy tiền lương trung bình của lao động không có bằng cấp, chứng chỉ là 3,32 triệu đồng một tháng, thấp hơn những người được đào tạo là 2,1 triệu đồng.

Theo vnexpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN