Lương hưu của nguyên Tổng GĐ Bia Huda Huế 65,2 triệu đồng/tháng

(VTC News) – Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội cho biết lương hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế là 65,2 triệu/tháng và cao hơn nhiều lương Chủ tịch Quốc hội.

Trong phiên thảo luận tại hội trường về luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội đã chỉ ra những bất cập trong việc tính lương hưu hiện nay.

Người lao động tuy có mức lương thực tế cao nhưng lại đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương cơ bản. Người lao động khi nghỉ hưu được hưởng 75% lương của trung bình 5 năm hoặc 10 năm lao động sau cùng.
      Ông Bùi Sỹ Lợi thông tin mức lương hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế là 65,2 triệu đồng/ tháng (Ảnh VNN) 

Ông Bùi Sỹ Lợi thông tin mức lương hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế là 65,2 triệu đồng/ tháng (Ảnh VNN) 


Thông tin trước Quốc hội, Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: "Nếu được hưởng lương hưu bằng 75% của 5 năm hoặc 10 năm cuối trước khi nghỉ thì hiện có 1 trường hợp rất đặc biệt là ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc nhà máy Bia Huda Huế hiện hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng, cao hơn rất nhiều lương của Chủ tịch Quốc hội hiện nay"
.

Trao đổi thêm với báo chí chiều 23/10 ông Bùi Sỹ Lợi thông tin cụ thể mức lương hưu ông Nguyễn Minh nhận được là 65,2 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, vị đại biểu này cho rằng với cách tính lương hưu như hiện nay thì số tiền đó là hợp lý vì dựa trên số tiền ông Minh đã tham gia đóng bảo hiểm trước đó. Ông Minh đóng cao nên được hưởng lương hưu cũng cao.

Ông Lợi lý giải mức lương ông Minh hưởng cao là vì lương khi về hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế được tính bình quân 5 năm cuối.

Ông Minh đã đóng bảo hiểm xã hội trên thu nhập thực tế hàng trăm triệu/tháng, chứ không phải lương cơ bản. Tuy nhiên, vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng trường hợp nhận được lương hưu hơn 65 triệu đồng/ tháng cũng chỉ là cá biệt. Một số trường hợp khác có mức lương hưu thấp hơn nhưng ông không nắm được thông tin.

      Mức lương hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế là hợp lý 

Mức lương hưu của nguyên Tổng giám đốc Bia Huda Huế là hợp lý 


Ông Bùi Sỹ Lợi nhận định trên thế giới, các nước thường không hình thành cơ chế tính hưởng lương hưu ở mức như Việt Nam.


“Về nguyên tắc, lương hưu được coi là khoản bù đắp cho hao phí lao động để hưởng khi tuổi già, lúc không còn sức lao động chứ không hướng đến việc phải sống đàng hoàng bằng lương hưu”, ông Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng dù trường hợp nhận lương hưu 65,2 triệu đồng của ông Minh là hợp lý nhưng xét ở góc độ chính sách xã hội thì không nhất thiết phải vậy.

Để hạn chế tình trạng này, Nhà nước đã quy định khoản đóng bảo hiểm không vượt quá 20 lần lương cơ sở. Và thực tế hiện nay, những người đang hưởng lương cao cũng chỉ tham gia đóng bảo hiểm ở mức tương đương lương tối thiểu vùng cộng thêm một tỷ lệ nhỏ 5-7%.


Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN