Lương của Thủ tướng, Chủ tịch tập đoàn bao nhiêu?

(VTC News) – Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra một số thông tin về lương cơ bản của Thủ tướng, các lãnh đạo cấp cao tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều 28/8.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, mức lương của Thủ tướng theo quy định là không quá 13 lần hệ số lương cơ bản (mức lương dành cho lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước).
Bộ trưởng Vũ Đức Đam 

Bộ trưởng Vũ Đức Đam 

Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng (theo website chinhphu.vn thì hệ số lương của Thủ tướng là 12,5).


Liên quan đến thông tin lương một số lãnh đạo doanh nghiệp công ích ở TP HCM cao bất thường, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, về lương trong doanh nghiệp công ích, đặc biệt là lương của viên chức nhà nước quản lý trong doanh nghiệp nhà nước được quy định rất chặt chẽ, cẩn thận.   

Nghị định 86 ban hành năm 2007 đã quy định rất rõ về vấn đề này. Năm 2012 chúng ta có Bộ luật Lao động, khi Bộ luật có hiệu lực và sau khi có Nghị quyết TƯ 6 thì Chính phủ ra Nghị định 50 và Nghị định 51 vào giữa năm 2013 quy định chặt chẽ cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong doanh nghiệp nhà nước, phân định rõ trong tập đoàn kinh tế là bao nhiêu, tối đa là bao nhiêu, trong tổng công ty là bao nhiêu với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng…

Trong đó, mức cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng và có quy định cuối năm thành tích tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương.

“Nếu mức lương của các doanh nghiệp công ích như báo chí phản ánh mà không đúng thì phải xử lý, đó là thẩm quyền của Ủy ban nhân dân địa phương, bộ  ngành được giao quản lý doanh nghiệp”, Bộ trưởng Đam nói.

Cũng theo Bộ trưởng, sau khi báo chí lên tiếng về vấn đề này, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và ai làm không đúng thì phải xử lý.

» 'Sếp công ích' lương khủng: ĐBQH 'choáng váng'
» Nhận lương 2,6 tỷ đồng: 'Sếp công ích' nói gì?

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU