'Lương chỉ có thế mà sao có nhà lầu, xe con, con cái du học nước nọ nước kia?'

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội đã nêu ra thực tế vấn nạn tham nhũng hiện nay và coi đó là một trong những nhiệm vụ mà Chính phủ mới, Thủ tướng mới cần tập trung giải quyết.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) tin tưởng và hi vọng những đồng chí được giao trọng trách trong Chính phủ, đặc biệt là chức danh Thủ tướng sẽ có những cải cách để giải quyết những hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Ảnh: Phạm Thịnh) 


“Tôi rất tin tưởng sau Đại hội 12 của Đảng, Đảng đã cử những người có kinh nghiệm, có tài có đức và có đủ điều kiện để Quốc hội bầu làm Thủ tướng. Tôi rất kỳ vọng vào tân Thủ tướng, nhưng phải làm sao tiếp tục phát huy được những kết quả của nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, phải khắc phục ngay những tồn tại mà báo cáo của Chính phủ nhiệm kỳ 2011 – 2015 đã nêu là có 8 nhóm còn tồn tại”, ông Vinh nói.

Vị đại biểu TP Hải Phòng cũng nêu ra 3 vấn đề mà Chính phủ nhiệm kỳ mới cần ưu tiên giải quyết.


Đó là vấn đề nợ công tăng nhanh. Thứ hai là thu chi ngân sách, nếu thu không đủ chi mà cứ đi vay thì rất là nguy hiểm. Thứ ba là xem lại một số chính sách về an sinh xã hội.

“Phải vì quyền lợi của người dân, đảm bảo đời sống nhân dân ngày được nâng cao”, đại biểu Vinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Ngọc Vinh cũng cho rằng nhiệm vụ vô cùng khó khăn đó là việc chống tham nhũng, cải cách hành chính.

“Hiện nay nhân dân phản ánh là cải tiến một cửa rồi nhưng vẫn còn nhiều ngách. Làm sao giảm bộ máy đỡ cồng kềnh, cán bộ công chức có đồng lương đủ sống để đỡ phiền nhiễu dân”, ông Vinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó vấn nạn tham nhũng cần được nhìn nhận thẳng thắn và có biện pháp giải quyết triệt để.

“Bây giờ ông nào cũng kêu lương thấp nhưng trên thực tế tại sao một số giàu như thế? Lấy ở đâu ra? Lương chỉ có thế mà sao nhà lầu, xe con, con cái du học nước nọ nước kia. Lấy ở đâu? Người dân đang đặt ra câu hỏi như vậy”, ông Vinh nêu ra những băn khoăn của người dân.

Vì vậy, vị đại biểu TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ phải nghiên cứu hợp lý về số lượng công chức và  để công chức yên tâm công tác, có đồng lương xứng đáng, tránh tiêu cực.

Video: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang thề trung thành với Tổ quốc, nhân dân


Ông Vinh cho rằng cần tập trung giải quyết vấn đề về con người. “Cho nên phải củng cố ngay bộ máy của các bộ ngành và phải tuyển chọn đúng người, đúng việc”, đại biểu Vinh lưu ý.


Đại biểu Vinh cũng đề nghị phải rà soát, ban hành lại các văn bản về trách nhiệm của người đứng đầu. Bây giờ có các hình thức cứ biểu quyết tập thể, nếu sai thì cứ trách nhiệm tập thể cho nên nếu tập thể biểu quyết sai cũng phải xử lý cả tập thể đó. Sau đó người đứng đầu vẫn phải chịu trách nhiệm.

“Đây là điều chúng ta phải làm, phải sửa lại các quy định của luật pháp. Chứ các nước, khi về hưu rồi nếu phát hiện có vi phạm vẫn bị đưa ra để truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Vinh lưu ý.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.