Lúng túng thu - chi tiền tác quyền âm nhạc

(VTC News) - Sau gần 15 năm hội nhập về bản quyền, việc thu tiền tác quyền âm nhạc ở đâu, thu như thế nào tại Việt Nam vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi.

Video: Lúng túng thu - chi tiền tác quyền âm nhạc

 

Cho rằng cách thu tiền tác quyền của trung tâm Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) không minh bạch, nhạc sĩ Phú Quang rút tên mình khỏi trung tâm này.

Theo báo cáo từ VCPMC, mỗi năm trung tâm này thu về 4 triệu USD cho hơn 4.000 tác giả ký hợp đồng ủy quyền khai thác bản quyền âm nhạc với trung tâm. Các tác giả âm nhạc Việt Nam chiếm tới hơn 80%.

Theo thỏa thuận, 80% tiền tác quyền âm nhạc sẽ được trung tâm chuyển cho các tác giả. 20% trung tâm giữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào thỏa thuận này cũng được thực hiện.

Nhạc sĩ Phú Quang nói: "Anh Bằng Kiều về Việt Nam hát 4 đêm. Mỗi đêm anh hát 2 bài của tôi. VCPMC thu Bằng Kiều 4,5 triệu 1 bài. Như vậy, với 4 đêm anh Bằng Kiều hát, VPCMP thu 36 triệu đồng.

Nếu theo thỏa thuận ký kết, bên trung tâm được 9 triệu đồng, còn tôi được 27 triệu đồng. Thế tại sao tôi lại được có 300.000 đồng. Rồi các ông lại trừ thêm thuế 10% của 300.000 đồng ấy. Tức là tôi chỉ lĩnh được 270.000 đồng, chỉ bằng 1% số tiền mà lẽ ra tôi được hưởng".

Lung tung thu - chi tien tac quyen am nhac hinh anh 1

Nhạc sĩ Phú Quang nhiều lần bức xúc về cách làm việc của VCPMC. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Nguyên giám đốc trung tâm VCPMC cho rằng, việc chia tiền tác quyền phụ thuộc vào nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình trung tâm đi thu quyền tác quyền. 

Ông Phương nói: "Có lĩnh vực tôi giữ lại 5%. Nó phụ thuộc vào việc đầu tư vào việc thu tiền đó nhiều hay ít, có lĩnh vực tôi giữ lại tới 20% vì tôi phải xuống tận địa phương để thu tiền. Tôi thu được 10 đồng thì tôi được quyền giữ lại 2 đồng. Cái này, các tác giả nhất trí rồi. Phải thu được mới trả nhưng có những lúc tôi không thu được".

Nhận tiền tác quyền theo hình thức khoán, chi bao nhiêu, nhận được bấy nhiêu là cách mà các nhạc sĩ có hợp đồng ủy thác với VCPMC.

Theo trung tâm này, năm 2016, số tiên trung tâm này thu về là 72 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với năm 2015.

Năm 2017 số tiền tác quyền thu về là gần 90 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện trung tâm này không tiết lộ, đã chi bao nhiêu tiền cho các nhạc sĩ.

Đây chính là nguyên nhân gây ra sự bức xúc cho những người ủy thác tác phẩm của mình với trung tâm.

NSƯT Trần Tựa chia sẻ: "Giữa VCPMC và các tác giả là mối quan hệ qua lại. Hiện tại, chúng ta vẫn mang yếu tố nhất quán nhiều hơn. Tôi cũng ít khi tới trung tâm, dù về thủ tục đã làm những văn bản hợp đồng".

Ông Đặng Đình Long - Công ty cổ phần giải pháp công nghệ và truyền thông Aibiz nói: "Về mặt khách quan, tôi cho rằng, VCPMC là đơn vị có công trong việc đặt nền móng cho bản quyền âm nhạc của Việt Nam. Điều đó là không ai phủ nhận được.

Tuy nhiên, nhiều người cũng muốn có những công nghệ để giám sát mọi thứ minh bạch hơn".

VTC1
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU