Lúng túng điều trị tay chân miệng, nhiều trẻ tử vong

Nhiều BV tuyến tỉnh lúng túng trong việc điều trị bệnh tay chân miệng (TCM) do số lượng bệnh nhân quá đông dẫn đến chẩn đoán nhầm, điều trị trễ khiến trẻ tử vong.

Đây là một thực tế đang diễn ra tại nhiều địa phương đang có dịch TCM hoành hành, nhất là các tỉnh phía Nam. Vì vậy, Bộ Y tế và các địa phương đã phải tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên sâu công tác điều trị TCM nhưng tình hình vẫn đang rất “căng”.
Điều trị cho trẻ mắc TCM. Ảnh minh họa. 

Điều trị cho trẻ mắc TCM. Ảnh minh họa. 


Tại “ổ dịch” TP. HCM, theo số liệu thống kê, toàn thành phố đã ghi nhận gần 10.000 trường hợp mắc TCM nhập viện điều trị. Đó là chưa kể đến bệnh nhân khám và điều trị ngoại trú, người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng.
BS. Nguyễn Minh Tiến, BV Nhi đồng 1 (TP. HCM) cho biết, ước tỉnh tỷ lệ này có thể lên đến con số 1:10 (tức 1 người nhập viện thì có 10 người khác cũng mắc bệnh nhưng không được phát hiện, nhập viện điều trị). Số bệnh nhân tử vong trên địa bàn là 27 ca (trên tổng số 130 trường hợp tử vong toàn quốc).
Đáng chú ý là nhiều ca bệnh nặng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời do BV tuyến dưới chuyển lên dễ dẫn đến tử vong chỉ sau vài giờ nhập viện. Số lượng mắc bệnh ngày càng đông, trẻ ùn ùn nhập viện đã khiến nhiều BV tuyến tỉnh lúng túng trong việc điều trị.
“Mặc dù đã có phác đồ điều trị của Bộ Y tế ban hành nhưng y tế tuyến dưới thường gặp các lỗi như chẩn đoán nhầm, phát hiện trễ bệnh; điều trị không đúng phác đồ; theo dõi không sát dẫn đến sốc kéo dài, nặng. Bệnh nhân nhập viện ngày cuối tuần không được tiến hành thử máu, đọc kết quả ngay, không theo dõi, không dặn dò người nhà… khiến trẻ dễ tử vong”- BS. Minh Tiến nói.
Ông cũng cho biết: “Nhiều trẻ TCM nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tức ngực nhưng lại bị chẩn đoán nhầm thành viêm phổi; trẻ có biểu hiện thở hít vào nhầm thành viêm thanh quản; thở khò khè lại nhầm thành hen… Do độc lực virus mạnh, nếu không được cấp cứu kịp thời dẫn đến suy tuần hoàn, chỉ vài giờ sau là trẻ tử vong. Đặc biệt nguy hiểm ở trẻ thừa cân béo phì như trường hợp bệnh nhi 11 tháng tuổi nặng 10kg. Bệnh nhi có biểu hiện rối loạn, sốt ho khò khè được BV đa khoa tỉnh chẩn đoán viêm phổi nặng mà không chú ý đến biểu hiện giật mình, da nổi bông, vài nốt ban đỏ trong lòng bàn chân là biểu hiện của TCM”.
Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa. 


Trong khi đó, một số cơ sở y tế tuyến dưới đã nắm được phác đồ và phương pháp điều trị TCM nhưng lại thiếu phương tiện điều trị. Vì vậy, BS. Minh Tiến cho rằng, BV tuyến tỉnh cần lập nhóm hội chẩn tại chỗ những ca bệnh khó để nhanh chóng xác định chính xác bệnh và có hướng điều trị kịp thời, giảm tử vong cho trẻ.
Về vấn đề này, TS. Lý Ngọc Kính cho hay, nhiều trẻ mắc TCM nhưng có trẻ tử vong, trẻ không do đáp ứng miễn dịch ở cơ thể trẻ khác nhau. “Nguy hiểm nhất là bệnh nhân TCM bị viêm cơ tim, phù phổi nếu vẫn “cố tình” chuyển tuyến điều trị làm thay đổi tư thế có thể khiến tim ngừng đập, trẻ tử vong vì theo nguyên tắc đã viêm cơ tim phải nằm điều trị bất động”- TS. Kính nói.
Theo Lao động
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới